Hỏi đáp về ly hôn 730 Lượt xem Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn

Tôi đã kết hôn được 8 năm và có một con trai hiện 8 tuổi. Nay, vợ chồng tôi không thể tiếp tục sống chung với nhau nữa nên quyết định ly hôn. Vợ tôi đòi đưa con đi theo nhưng tôi và bố mẹ tôi đều không đồng ý. Vậy tôi có được quyền nuôi con hay không? Và tôi phải làm thế nào?

Tôi đã kết hôn được 8 năm và có một con trai hiện 8 tuổi. Nay, vợ chồng tôi không thể tiếp tục sống chung với nhau nữa nên quyết định ly hôn. Vợ tôi đòi đưa con đi theo nhưng tôi và bố mẹ tôi đều không đồng ý. Vậy tôi có được quyền nuôi con hay không? Và tôi phải làm thế nào?

quyền nuôi con, quyen nuoi con, quyền nuôi con khi ly hôn, quyen nuoi con khi ly hon, Luat su tu van, Luật sư tư vấn

Nội dung yêu cầu tư vấn


Kính chào luật sư! Tôi tên Lâm, đang sống tại Nghệ An. Tôi đã kết hôn được 8 năm và có một con trai hiện 8 tuổi. Nay, vợ chồng tôi không thể tiếp tục sống chung với nhau nữa nên quyết định ly hôn. Vợ tôi đòi đưa con đi theo nhưng tôi và bố mẹ tôi đều không đồng ý. Vậy tôi có được quyền nuôi con hay không? Và tôi phải làm thế nào. Rất mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn.


Trả lời:


Chào anh Lâm, Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Luật sư luật Thái An xin đưa ra ý kiến tư vấn cho anh như sau:
Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì
Thứ nhất, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
+ Điều kiện về vật chất về nhu cầu sinh hoạt, học tập,… đảm bảo cho sự phát triển của con.
+ Điều kiện về phát triển tâm lý, đạo đức của con: đảm bảo về thời gian chăm sóc con; điều kiện vui chơi, giải trí; đạo đức, lối sống của cha, mẹ; trình độ học vấn;… ảnh hưởng tới quá trình phát triển của con cái.
+ Nguyện vọng của con: Vì con của anh đã 8 tuổi vì vậy Tòa án cũng sẽ quan tâm tới quyết định của con khi quyết định người có quyền nuôi dưỡng.
Vì vậy, nếu anh có thể đáp ứng được các điều kiện trên, anh sẽ có cơ hội giành được quyền nuôi con.
Về thủ tục ly hôn để giành quyền nuôi con, trong trường hợp anh chị là thuận tình ly hôn trong đơn xin ly hôn, anh cần trình bày rõ việc tranh chấp quyền nuôi con giữa hai người, đồng thời khi nộp hồ sơ xin ly hôn, anh phải bổ sung thêm giấy khai sinh của cháu.
Hi vọng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích trong vấn đề của bạn.
Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An