Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 784 Lượt xem Quyền lao động và có tài sản riêng của con khi đủ 16 tuổi

Quyền lao động và có tài sản riêng của con khi đủ 16 tuổi

Cháu hiện nay đã 16 tuổi rồi. Vậy, cháu có được phép đi làm hay không ạ? Có bắt buộc phải có sự đồng ý của bố mẹ cháu không ạ? Tiền cháu kiếm được, được mọi người cho có phải giao cho bố mẹ cháu quản lý không ạ?

Cháu hiện nay đã 16 tuổi rồi. Vậy, cháu có được phép đi làm hay không ạ? Có bắt buộc phải có sự đồng ý của bố mẹ cháu không ạ? Tiền cháu kiếm được, được mọi người cho có phải giao cho bố mẹ cháu quản lý không ạ?

Chào Luật sư Công ty Luật Thái An, cháu là Long, hiện nay 16 tuổi. Cháu rất muốn được đi làm thêm, kiếm tiền nhưng bố mẹ cháu không đồng ý. Xin hỏi các Luật sư, cháu có được phép đi làm hay không ạ? Có bắt buộc phải có sự đồng ý của bố mẹ cháu không ạ? Tiền cháu kiếm được, được mọi người cho có phải giao cho bố mẹ cháu quản lý không ạ? Cháu xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào Long, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An, Luật sư Thái An xin trả lời như sau:

Thứ nhất, theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành, cá nhân từ đủ 13 tuổi trở lên đã có thể tham gia lao động, trong đó:

- Cá nhân từ đủ 13 đến dưới 15 chỉ được làm công việc nhẹ do Chính phủ quy định.

- Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên làm việc không quá 08 tiếng/1 ngày và không quá 40 tiếng/1 tuần và không được làm các công việc nặng nhọc, độc hại.

Đồng thời, trong trường hợp cháu mới 16 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, tức là cha mẹ cháu.

Thứ hai, tài sản được coi là tài sản riêng của cháu bao gồm: tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác; tài sản hình thành từ tài sản riêng của cháu cũng là tài sản riêng của cháu. Ngoài ra, chỉ cần cháu đủ 15 tuổi trở lên là có quyền tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và gia đình hiện nay cũng yêu cầu nếu con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

Hy vọng lời tư vấn của chúng tôi đã giúp cháu hiểu rõ hơn quy định của pháp luật. Chúc cháu và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Nếu cần tư vấn pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bởi các luật sư tốt nhất.

Trân trọng.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An