Hỏi đáp về thừa kế 1390 Lượt xem Quyền định đoạt di sản thừa kế của người chưa thành niên

Quyền định đoạt di sản thừa kế của người chưa thành niên

Quyền định đoạt tài sản riêng của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có bị hạn chế? Hãy cùng công ty luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Quyền định đoạt tài sản riêng của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có bị hạn chế? Hãy cùng công ty luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, cháu đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp như sau: Cháu năm nay 16 tuổi, trước khi bà nội cháu mất, bà có lập di chúc, trong di chúc cháu đươc thừa kế một căn nhà của bà. Nay bà cháu đã mất, vậy cháu có thể tự ý bán căn nhà này không? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của cháu, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo khoản 1 Điều 667 Luật dân sự năm 2005  thì di chúc có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế mà thời điểm mở thừa kế được xác định là thời điểm người có tài sản chết (theo khoản 1, Điều 633 Luật dân sự năm 2005). Như vậy, di chúc mà bà cháu để lại có hiệu lực kể từ thời điểm bà cháu mất. Trong di chúc, cháu được thừa kế một căn nhà của bà, vậy từ thời điểm di chúc có hiệu lực tức thời điểm bà cháu mất cháu có quyền sở hữu căn nhà.

Tuy nhiên, về quyền định đoạt của cháu với tài sản riêng này thì do khoản 2 Điều 77 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.” Như vậy, với quy định này, do căn nhà là bất động sản, nên nếu muốn định đoạt căn nhà cháu phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của cháu. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp cháu giải quyết được vấn đề. Cảm ơn cháu đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An