Hỏi đáp về ly hôn 1937 Lượt xem Quy định của pháp luật về chia tài sản chung

Quy định của pháp luật về chia tài sản chung

Kính chào công ty Luật Thái An, tôi và chồng tôi kết hôn được hơn ba mươi năm rồi. Nay anh ấy lại bắt đầu đi ngoại tình. Tuy nhiên tôi vẫn muốn giữ để yên ổn mái ấm này vì các con của tôi, nhưng nhìn anh hàng ngày tiêu tốn tài sản cho người khác mà tôi cảm thấy rất ấm ức.

Kính chào công ty Luật Thái An, tôi và chồng tôi kết hôn được hơn ba mươi năm rồi. Nay anh ấy lại bắt đầu đi ngoại tình. Tuy nhiên tôi vẫn muốn giữ để yên ổn mái ấm này vì các con của tôi, nhưng nhìn anh hàng ngày tiêu tốn tài sản cho người khác mà tôi cảm thấy rất ấm ức.

Tôi đã nói chuyện với chồng tôi về chuyện chia đôi tài sản chung vì tôi muốn giữ gìn tài sản cho các con và cho gia đình, phần vì cũng muốn làm ăn kinh doanh riêng, nhưng chồng tôi không chịu thỏa thuận. Vậy xin hỏi luật sư, pháp luật quy định như thế nào về chia tài sản chung? Tôi có thể chia tài sản chung kể cả khi chồng tôi không đồng ý hay không? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn với những chia sẻ cùng sự tin tưởng tới công ty của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra những tư vấn pháp lý cơ bản như sau.

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP

2. Những quy định của pháp luật về chia tài sản chung vợ chồng

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, ví dụ: Các tài sản có trong thời kỳ hôn nhân như:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra;
 • Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Những thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân như khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, sở hữu đối với vật vô chủ theo quy định của bộ luật dân sự,… Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung;
 • ….

2.1 Chia tài sản chung vợ chồng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình:

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp chia tài sản chung nhằm mục đích mà pháp luật cấm hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình…;
 • Thỏa thuận này phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Hiệu lực của việc chia tài sản chung này do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản hoặc thời điểm có hiệu lực tính từ ngày lập văn bản thỏa thuận;
 • Vợ chồng cũng có thể thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân;
 • Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật;
 • Thỏa thuận chấm dứt việc chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp này cũng phải được Tòa án công nhận;

Hậu quả của việc chia tài sản chung của vợ chồng:

 • Không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.
 • Kể từ thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung vợ chồng, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.
 • Kể từ thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung vợ chồng, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng…

2.2 Có được chia tài sản chung vợ chồng khi chồng không thỏa thuận hay không?

 • Như đã nói ở trên, trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Nếu chị muốn chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân mà chồng không đồng ý, chị có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung vợ chồng. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện, nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng,… để ra bản án hoặc quyết định về việc phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Lưu ý rằng việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

3. Liên hệ với Công ty Luật Thái An

Trên đây là những tư vấn luật cơ bản dành cho bạn, nếu bạn còn bất cứ điều gì chưa hiểu hãy liên hệ trực tiếp tới Luật sư của chúng tôi theo đường dây nóng: 0969358808 để nhận được tự tư vấn trọn vẹn và chính xác nhất.

Với đội ngũ luật sư giỏi và chuyên sâu về lĩnh vực hôn nhân gia đình, hàng năm Công ty Luật Thái An đã tư vấn pháp lý và cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến vấn đề chia tài sản chung vợ chồng, chia tài sản vợ chồng khi ly hôn cho hàng trăm khách hàng nhằm hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi hợp pháp tối đa của khách hàng.

Video clip dưới đây sẽ giúp ban có kiến thức pháp lý đầy đủ nhất về vấn đề bạn quan tâm.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An