HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1141 Lượt xem Quân nhân đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Quân nhân đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Tôi là quân nhân đã có quan hệ với một người phụ nữ. Nay đã có con được 01 tháng tuổi. Tôi xin hỏi là thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào và nếu tôi là quân nhân thì có khác gì không vì tôi không có hộ khẩu thường trú.

Tôi là quân nhân đã có quan hệ với một người phụ nữ. Nay đã có con được 01 tháng tuổi. Tôi xin hỏi là thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào và nếu tôi là quân nhân thì có khác gì không vì tôi không có hộ khẩu thường trú.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

- Thành phần hồ sơ, gồm:

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu)

+ Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng);

+ Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực.

+ Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ, bản sao Chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.

+ Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu) nếu có người nhận là cha của trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực.

+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha, con (nếu có).

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Như vậy, thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn hoàn toàn giống với trường hợp của những người khác. Pháp luật hiện nay chưa có quy định nào khác về quân nhân đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Ngoài ra trong hồ sơ và các giấy tờ cần xuất trình cũng không yêu cầu hộ khẩu của người cha nên bạn hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho con mà không cần sổ hộ khẩu của bạn. Đối với trường hợp của bạn, khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú nên để trống phần họ tên cha như trường hợp không xác định được người cha và cùng lúc đó tiến hành thủ tục nhận con để ghi tên người cha vào giấy khai sinh.

Việc đăng ký việc nhận con (Điều 34, Điều 35): Người nhận con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con; Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày. Khi đăng ký việc nhận con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận con và Quyết định công nhận việc nhận con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An