Hỏi đáp về kết hôn 1711 Lượt xem Quan hệ tình dục trước hôn nhân có vi phạm pháp luật?

Quan hệ tình dục trước hôn nhân có vi phạm pháp luật?

Tôi và bạn trai chưa đăng ký kết hôn nhưng sống chung và có quan hệ tình dục, vậy có vi phạm pháp luật không?

Tôi và bạn trai chưa đăng ký kết hôn nhưng sống chung và có quan hệ tình dục, vậy có vi phạm pháp luật không?

Hỏi: Chào luật sư, tôi năm nay 25 tuổi hiện đang là công nhân cho công ty may X. Tôi có quan hệ tình cảm với anh Y (30 tuổi). Anh Y đã có vợ nhưng hiện tại chưa có con. Chúng tôi quen nhau được gần nửa năm nay  Anh Y hứa sẽ ly hôn với vợ để kết hôn với tôi nên chúng tôi đã chuyển đến sống chung được hai tháng nay và đã nhiều lần chúng tôi quan hệ tình dục với nhau. Mọi người nơi chúng tôi ở đều nghĩ chúng tôi là vợ chồng chỉ là chưa đăng ký kết hôn. Vậy tôi muốn hỏi trong thời gian trước khi đăng ký kết hôn việc chúng tôi quan hệ tình dục có phạm pháp không? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra thì anh Y chưa ly hôn khi hai bạn sống chung với nhau. Việc ly hôn đều do anh Y hứa hẹn chứ trên thực tế thì chưa diễn ra. Do vậy, anh Y và người vợ của mình vẫn đang là vợ chồng hợp pháp, quan hệ hôn nhân của họ vẫn được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Việc bạn và anh Y đã thực hiện sống chung, có quan hệ tình dục và coi nhau như vợ chồng đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà pháp luật Việt Nam quy định và bảo vệ. Cụ thể là:

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014, cụ thể tại điểm c, khoản 2, Điều 5 có quy định cấm hành vi sau: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật hình sự:

-     Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm;

-     Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Như vậy, tùy theo mức độ của việc sống chung như vợ chồng giữa bạn và anh Y thì pháp luật sẽ có các mức phạt cụ thể như trên. Hai bạn cần nhanh chóng chấm dứt việc sống chung như vợ chồng bởi đây không chỉ là hành vi bị pháp luật cấm mà còn vi phạm đến những truyền thống của dân tộc và đạo đức xã hội. Nếu hai bạn thực sự muốn đến với nhau thì anh Y cần phải chấm dứt quan hệ hôn nhân và hoàn thành thủ tục ly hôn với vợ một cách hợp pháp sau đó mới có thể tiến hành đăng ký kết hôn với bạn.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An