Hỏi đáp về ly hôn 4722 Lượt xem Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện được không?

Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện được không?

Thưa luật sư, vì lý do cá nhân nên tôi không thể trực tiếp đến nộp đơn ly hôn tại Tòa án. Vậy tôi muốn gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện có được không? Nếu được thì thủ tục nhận đơn tại tòa như thế nào? Mong luật sư sớm trả lời.

Thưa luật sư, vì lý do cá nhân nên tôi không thể trực tiếp đến nộp đơn ly hôn tại Tòa án. Vậy tôi muốn gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện có được không? Nếu được thì thủ tục nhận đơn tại tòa như thế nào? Mong luật sư sớm trả lời.

gui-don-ly-hon-qua-duong-buu-dien

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2014 về gửi đơn khởi kiện đến Toà án:

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Có thể thấy BLTTDS hiện hành quy định có hai phương thức để nộp đơn tới Tòa. Cách thứ nhất đó là bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền, cách thứ hai là có thể gửi đơn qua đường bưu điện.

Về thủ tục nhận đơn khởi kiện:

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện đến tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An