Hỏi đáp về ly hôn 1093 Lượt xem Nộp đơn ly hôn ở nơi có hộ khẩu tạm trú hay nơi có tài sản tranh chấp?

Nộp đơn ly hôn ở nơi có hộ khẩu tạm trú hay nơi có tài sản tranh chấp?

Tôi và chồng kết hôn năm 2000 có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi tích góp được một số tiền và mua một mảnh đất và xây nhà tại quê chồng là Hà Nam và giờ chúng tôi đang có tranh chấp về mảnh đất và ngôi nhà này. Giờ chúng tôi chuyển đến thường trú tại Bình Dương. Vậy chúng tôi phải nộp đơn ly hôn ở Tòa án nào?

Tôi và chồng kết hôn năm 2000 có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi tích góp được một số tiền và mua một mảnh đất và xây nhà tại quê chồng là Hà Nam và giờ chúng tôi đang có tranh chấp về mảnh đất và ngôi nhà này. Giờ chúng tôi chuyển đến thường trú tại Bình Dương. Vậy chúng tôi phải nộp đơn ly hôn ở Tòa án nào?

Chào bạn, đối với câu hỏi thuộc thủ tục ly hôn, tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thụ lý đơn yêu cầu ly hôn:1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này.

Đồng thời căn cứ điều 8 nghị quyết 03/2012 của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn Bộ luật TTDS: “Điều 8. Về quy định tại Điều 35 của BLTTDS:

1. Về nguyên tắc chung thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 của BLTTDS.

2. Trường hợp đương sự tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản thì có quyền yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết. Việc thỏa thuận đó không được trái với quy định tại Điều 33 và Điều 34 của BLTTDS.

3. Đối với tranh chấp về bất động sản quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 của BLTTDS thì chỉ có Tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết.

4. Trong vụ án về hôn nhân và gia đình, thừa kế tài sản,... mà có tranh chấp về bất động sản thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án được xác định theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 35 của BLTTDS.

5. Việc xác định nơi cư trú, làm việc, nơi có trụ sở quy định tại Điều 35 của BLTTDS được xác định tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì hai bạn đang có tranh chấp về mảnh đất và ngôi nhà là bất động sản tại Hà Nam vì vậy theo quy định trên thì tòa án tại nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết và bạn không có quyền được chọn tòa nào khác để giải quyết.

Tuy nhiên nếu hai bạn thỏa thuận được và không có tranh chấp về bất động sản nữa thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn nơi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà chồng bạn đồng ý thì bạn  có thể lựa chọn nơi chị cư trú là Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc nơi hai bạn cư trú là Bình Dương. Nếu chồng bạn không đồng ý, thì bạn phải nộp đơn tại tòa án nơi chồng bạn cư trú.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, bạn hãy liên hệ tới Luật sư ly hôn của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.
Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An