Chat ZALO

Câu hỏi:

Trường hợp bị xử bác đơn xin ly hôn (đơn phương), theo hướng dẫn cũ thì một năm sau họ mới được xin ly hôn, nay hướng dẫn này có được áp dụng không?

Trả lời:

Tuy trong Luật không quy định nhưng thực tiễn xét xử trong thời kỳ thi hành Luật Hôn nhân Gia đình năm 1959 và thời kỳ thi hành Luật Hôn nhân Gia đình năm 1986 đều chỉ chấp nhận khởi kiện lại việc xin ly hôn sau thời gian một năm kể từ khi bản án bác yêu cầu xin ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Luật HN-GĐ năm 2000 cũng không quy định về thời gian khởi kiện lại trong trường hợp bị bác đơn xin ly hồn, nhưng tại Điểm c Mục 10 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân Gia đình năm 2000, có hướng dẫn về điều này. Theo đó, trường hợp Tòa án đã bác đơn xin ly hôn thì người bị bác đơn không được kiện lại trong thời hạn một năm. Sau một năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người có đơn xin ly hôn mà bị Tòa án bác đơn xin ly hôn mới được quyền khởi kiện lại.

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 và BLTTDS năm 2015 cũng chưa có quy định về thời gian được khởi kiện lại nếu trước đó đã có đơn xin ly hôn và bị Tòa án bác đơn. Khoản 3 Điều 192 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 chỉ quy định:

“Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong trường họp yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại.”

Trong khi chưa có hướng dẫn mới quy định về vấn đề này thì quy định hướng dẫn tại Điểm c Mục 10 Nghị quyết số 02^2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC vẫn được áp dụng. Do đó, đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Tòa án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì người đó được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc xin ly hôn.

 

Nguồn: Cuốn “100 câu hỏi về giải quyết vụ việc hôn nhân và gia đình tại Tòa án” 

Tác giả Chu Xuân Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói