Chat ZALO

Câu hỏi:

Khi nộp đơn ly hôn đơn phương, nguyên đơn không cung cấp được chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ tùy thân khác của bị đơn. Trong đơn xin ly hôn có yêu cầu liên quan đến quyền lợi của người thứ ba nhưng nguyên đơn không cung cấp được đầy đủ họ tên, địa chỉ của người đó và xin cung cấp sau trong quả trình giải quyết vụ án. trường hợp này có thể thụ lý vụ án không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì đơn khởi kiện phải nêu được tên và địa chỉ của người bị kiện. Chứng minh thư nhân dân, các giấy tờ tùy thân khác là những tài liệu chứa đựng những thông tin về nhân thân nhưng không phải là tài liệu bắt buộc phải xuất trình kèm theo đơn xin ly hôn. Tòa án không thể đặt thêm những điều kiện mà Luật không bắt buộc để từ chối không thụ lý vụ án.

Tuy nhiên, địa chỉ của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì lại là yếu tố bắt buộc phải có khi thụ lý vụ án. Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 192 BLTTDS năm 2015 thì nêu không thuộc trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, nguyên đơn phải sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện:

“Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện không ghi đầy đủ, cụ thể hoặc không ghi đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện”.

Trong trường hợp nêu trên, nếu yêu cầu đối với người thứ ba không phụ thuộc vào yêu cầu xin ly hôn (có thể giải quyết bằng vụ án riêng) thì vẫn có thể thụ lý đơn xin ly hôn; việc khởi kiện bổ sung cũng như việc phản tố còn thời gian thực hiện đến trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Cũng cần lưu ý là: Theo quy định tại Khoản 5 Điều 189 BLTTDS năm 2015 thi người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích họp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Quy định này không đòi hỏi phải gửi ngay kèm theo đơn khởi kiện tất cả các tài liệu chứng cứ. Các đương sự còn có quyền xuất trình chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ án.

Nguồn: “100 câu hỏi về giải quyết vụ việc hôn nhân và gia đình tại Tòa án” của tác giả Chu Xuân Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói