Hỏi đáp về ly hôn 1109 Lượt xem Những điểm cần lưu ý khi ly hôn

Những điểm cần lưu ý khi ly hôn

Chồng tôi muốn ly hôn, tôi không đồng ý thì chồng có ly hôn được không?

Chồng tôi muốn ly hôn, tôi không đồng ý thì chồng có ly hôn được không?

Hỏi: Chào luật sư, tôi năm nay 37 tuổi, kết hôn được 15 năm và có hai con hiện tại cháu lớn 13 tuổi, cháu nhỏ 5 tuổi. Hai năm trở lại đây, vợ chồng tôi có nhiều trục trặc trong đời sống tình cảm, chúng tôi thường xuyên cãi vã và bất hòa. Chồng tôi đã từng nhiều lần muốn ly hôn với tôi nhưng do tôi cố gắng níu giữ anh ấy nên vẫn chưa ly hôn được. Cách đây một tuần, anh ấy có nói chuyện nghiêm túc với tôi về vấn đề ly hôn và mong tôi cũng thuận tình ly hôn. Khi tôi không đồng ý, chồng tôi nói nếu tôi không đồng ý thì anh ấy sẽ đơn phương ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn giữ chồng, không đồng ý ly hôn thì chồng tôi có ly hôn với tôi được không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn luật sư trả lời như sau:

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Điều 56 Luật này còn quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tta án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên thì vợ, chồng sẽ không được yêu cầu ly hôn trong các trường hợp sau:

- Trường hợp thứ nhất: Vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn (lưu ý: trong trường hợp này thì người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn).

- Trường hợp thứ hai: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng tòa án xác định không đủ căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Các căn cứ về việc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hướng dẫn chi tiết tại mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán ngày 23/12/2000, cụ thể như sau:

“a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

Như vậy khi chồng bạn yêu cầu ly hôn ra tòa án thì tòa án sẽ làm thủ tục hòa giải cho hai bạn. Nếu hòa giải không thành thì tòa án mới căn cứ vào những quy định của pháp luật về việc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được trên đây để xem xét. Nếu cuộc hôn nhân của hai bạn đáp ứng đủ điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn. Nếu không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì tòa án sẽ không giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp của mình, bạn nên cân nhắc thật kỹ. Không chỉ vì bản thân bạn mà còn vì các con của bạn. Hãy nói chuyện thật sự nghiêm túc với chồng bạn về vấn đề, bởi quan hệ vợ chồng không chỉ đơn giản là quan hệ giữa hai người với nhau mà còn có quan hệ với các con, quan hệ tài sản. Mong bạn có những quyết định chính xác cho mình.

Trên đây là tư vấn của luật sư về câu hỏi của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An