Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Bình An, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Lạng Sơn. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Sau khi cưới nhau được 10 năm vợ chồng tôi có mua được một miếng đất sau đó xây nhà ở. Chồng tôi thực hiện giao dịch mua đất, tôi không tham gia. Vì lúc làm sổ đỏ tôi cũng không để ý lắm nên sổ đỏ chỉ đứng tên chồng tôi. Vậy nếu ly hôn thì tôi có được chia nhà đất không?

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?

Chào bạn An, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ? là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

b)     Giải đáp vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?:

Việc xác định tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng không căn cứ vào việc người thực hiện giao dịch hay người đứng tên trên các giấy tờ đó mà dựa vào nguồn gốc tạo dựng nên tài sản.

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Vì vậy, mảnh đất và căn nhà do vợ chồng bạn tạo lập nên trong thời kỳ hôn nhân, do công sức đóng góp của cả hai vợ chồng thì đó là tài sản chung của vợ chồng bạn. Một mình chồng bạn đứng tên trên sổ đỏ không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu của bạn. Bên cạnh đó pháp luật còn quy định rõ ràng rằng quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu có tranh chấp là tài sản riêng, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là của riêng, tài sản đó là của chung vợ chồng.

3. Tóm lược tư vấn về vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?

Như vậy nếu chồng bạn tham gia giao dịch mua đất và đứng tên trong sổ đỏ muốn được pháp luật công nhận đó là tài sản riêng của mình  thì bắt buộc phải chứng minh nếu không chứng minh được thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ, chồng. Khi ly hôn, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp người chồng không thừa nhận ngôi nhà và miếng đất là tài sản chung vợ chồng, bạn cũng cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh công sức đóng góp của mình vào khối tài sản đó.

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?

Để hiểu rõ hơn xung quanh vấn đề Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?, bạn hãy xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội Nhà đất đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không ?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn và hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói