Hỏi đáp về ly hôn 1099 Lượt xem Người vợ đang trong thời kỳ mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không?

Người vợ đang trong thời kỳ mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không?

Tôi kết hôn được gần 1 năm và hiện đang mang thai. Vậy tôi có thể xin ly hôn được không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Tôi kết hôn được gần 1 năm và hiện đang mang thai. Vậy tôi có thể xin ly hôn được không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Hỏi: Tôi kết hôn được gần 1 năm, hiện đang mang thai ở tháng thứ 6 nhưng thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm vì chồng tôi rất hay chửi bới, nhục mạ tôi và gia đình bố mẹ đẻ của tôi bằng những từ ngữ tục tĩu, chợ búa. Không thể chịu đựng được kiểu cư xử vô văn hóa của chồng tôi đã nhiều lần viết đơn ly hôn nhưng đều bị chồng xé đi, không cho nộp và đe dọa rằng tôi đang mang thai nên không thể ly hôn được. Tôi muốn hỏi luật sư rằng: Trong thời gian mang thai tôi có thể ly hôn không?  Nếu có thì thủ tục ly hôn như thế nào? Mong luật sư trả lời giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi  mà không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ. Việc “treo” quyền ly hôn của người chồng trong thời kỳ này nhằm mục đích bảo vệ cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên nếu xét thấy tình cảm vợ chồng đã hết, mâu thuẫn giữa hai bên là rất sâu sắc, không thể hàn gắn được, tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, của thai nhi hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền nộp đơn xin yêu cầu ly hôn, khi đó tòa án vẫn giải quyết theo thủ tục chung. Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn vẫn có quyền nộp đơn xin yêu cầu ly hôn.

Về thủ tục ly hôn:

Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận (huyện) nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của chồng bạn.

Hồ sơ ly hôn gồm có:

      – Đơn xin ly hôn (bao gồm các nội dung chính lý do xin ly hôn, vấn đề con cái, tài sản…)

      – Bản sao CMND, hộ khẩu.

      – Bản chính giấy chứng nhận kết hôn

      – Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

     – Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Thời gian giải quyết: theo Điểu 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ trong trường hợp của mình. Bạn là phụ nữ lại sắp sinh con nên ít nhiều sẽ gặp phải khó khăn nếu thiếu đi sự hiện diện của người chồng. Hơn nữa nếu bạn ly hôn thì con bạn khi sinh ra sẽ không được hưởng tình yêu thương đầy đủ từ cả cha và mẹ, điều này sẽ là trở ngại rất lớn cho sự phát triển toàn diện và đầy đủ của trẻ. Mong bạn có những quyết định chính xác cho mình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Hình thức xử phạt bổ sung khi đi sai làn đường

Bịa đặt, xúc phạm trên facebook sẽ bị xử lý như thế nào?

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An