Hỏi đáp về ly hôn 1960 Lượt xem Người ngoại tình có bị xử lý pháp luật không

Người ngoại tình có bị xử lý pháp luật không

Tôi và chồng kết hôn được năm năm, có một con chung. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ bất chính với người đàn bà khác và có 1 con. Xin các luật sư cho tôi biết tôi có thể kiện chồng tôi ra tòa vì ngoại tình không? Xin cảm ơn luật sư.

Tôi và chồng kết hôn được năm năm, có một con chung. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ bất chính với người đàn bà khác và có 1 con. Xin các luật sư cho tôi biết tôi có thể kiện chồng tôi ra tòa vì ngoại tình không? Xin cảm ơn luật sư.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ XỬ PHẠT HÀNH VI NGOẠI TÌNH

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án gồm:

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

Như vậy, một bên không thể khởi kiện bên kia ra tòa để giải quyết việc ngoại tình. Nhưng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là hành vi bị cấm.

Về việc chồng bạn có quan hệ bất chính với người khác nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án.

Còn nếu chồng bạn quan hệ bất chính với biểu hiện chung sống như vợ chồng với người khác là đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Trường hợp này bạn có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính đối với hành vi vi phạm của chồng bạn cũng như của người đàn bà kia tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả đã gây ra.

Nếu hậu quả không nghiêm trọng thì người vi phạm bị xử phạt hành chính và buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm. Còn nếu hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng (Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...) và người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 Bộ luật Hình sự).

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giải đáp mọi mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An