Hỏi đáp về kết hôn 786 Lượt xem Người đổi quốc tịch nộp đơn kết hôn ở đâu ?

Người đổi quốc tịch nộp đơn kết hôn ở đâu ?

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và trình tự thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nạm với người nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và trình tự thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nạm với người nước ngoài

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Cách đây  10 năm tôi được 1 cặp vợ chồng bên Anh nhận nuôi, sau khi được nhận nuôi tôi đã được làm đơn thôi quốc tịch Việt Nam và hiện đang mang quốc tịch Anh. Giờ tôi đang muốn kết hôn với một anh người Việt. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và trình tự thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về thẩm quyền đăng ký.

Theo quy định tại Điều 37 Luật hộ tịch năm 2014:

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, xét với trường hợp của bạn, do bạn cách đây 10 năm đã làm đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam và hiện đang có quốc tịch Anh nên bạn được xác định là người nước ngoài. Do đó, nếu bạn kết hôn với người Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho bạn chính Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người yêu bạn.

Thứ hai: Về trình tự, thủ tục tiến hành đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 38 Luật hộ tịch năm 2014, thì trình tự thủ tục kết hôn của hai bạn như sau:

- Bạn và người yêu bạn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Bạn phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

- Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nếu tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An