Hỏi đáp về kết hôn 2144 Lượt xem Người đã thành niên muốn đăng ký khai sinh thì phải làm thủ tục như thế nào?

Người đã thành niên muốn đăng ký khai sinh thì phải làm thủ tục như thế nào?

Đăng ký khai sinh là việc bắt buộc mỗi người phải được thực hiện. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà có người chưa được đăng ký khai sinh. Trường hợp này sẽ phải thực hiện đăng ký khai sinh theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Đăng ký khai sinh là việc bắt buộc mỗi người phải được thực hiện. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà có người chưa được đăng ký khai sinh. Trường hợp này sẽ phải thực hiện đăng ký khai sinh theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Câu hỏi: Do bố mẹ em trốn ra nước ngoài lao động từ bé, mà đến giờ em 21 tuổi vẫn chưa được đăng ký khai sinh, giờ em muốn đăng ký khai sinh để làm chứng minh thư đi xin việc thì phải làm như thế nào? Luật sư có thể tư vấn cho em rõ không ạ.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho Công ty chúng tôi. Câu hỏi được chuyển đến cho Luật sư và được tư vấn như sau:
Theo quy định của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch: “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em”. Những trường hợp không được khai sinh trog thời hạn quy định được coi là khai sinh quá hạn.
Trường hợp của bạn được coi là đăng ký khai sinh cho người đã thành niên (khai sinh quá hạn), để thực hiện việc khai sinh cho mình bạn cần làm theo trình tự thủ tục sau:
Trước hết bạn phải chuẩn bị tờ khai, giấy chứng sinh (theo mẫu) và nộp tại Ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn cư trú kèm theo đó là xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
Nếu bạn không có giấy chứng sinh thì khi bạn đi đăng kí khai sinh quá hạn bạn phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực, kèm theo tất cả các hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác (nếu có) để cơ quan hộ tịch ghi thông tin vào giấy khai sinh khi đăng ký,
Căn cứ pháp lý: Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch
Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về Hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An