Hỏi đáp về ly hôn 1010 Lượt xem Người cha có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Người cha có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Em quyết định ly hôn vì không thể chung sống với vợ nữa. Em muốn hỏi luật sư khi ly hôn em có được quyền nuôi con không khi con em dưới 36 tháng tuổi?

Em quyết định ly hôn vì không thể chung sống với vợ nữa. Em muốn hỏi luật sư khi ly hôn em có được quyền nuôi con không khi con em dưới 36 tháng tuổi?

Hỏi: Chào luật sư, em có một vấn đề mong luật sư trả lời giúp. Em năm nay 30 tuổi đang là nhân viên một công ty tư vấn đầu tư. Em và vợ do mâu thuẫn không thể giải quyết nên quyết định ly hôn. Tuy nhiên con gái em hiện tại mới 15 tháng tuổi. Theo em được biết thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi. Nhưng vợ em là người không có thu nhập ổn định, chỉ thích ăn chơi không lo nghĩ gì đến con cái. Cô ta thường xuyên đi bar, qua đêm mà không hề về nhà chăm sóc con, thậm chí đã nhiều lần bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi sử dụng trái phép chất kích thích. Em lo nếu giao con bé cho cô ta thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Liệu bây giờ em muốn ly hôn nhưng giành quyền nuôi con sau ly hôn với cô ta có được không? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

quyền nuôi con khi ly hôn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của hai vợ chồng được xác định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy theo quy định tại khoản 3 điều này thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Quy định này của pháp luật nhằm bảo vệ cho trẻ em bởi trẻ dưới 36 tháng tuổi. Bởi đây là khoảng thời gian bé cần người mẹ nhất. Sự chăm sóc yêu thương cũng như sự quan tâm của mẹ sẽ giúp trẻ em có sự phát triển tốt về thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên luật cũng quy định nếu người mẹ không có đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác thì quyền và trách nhiệm nuôi dưỡng có thể không hoàn toàn thuộc về người mẹ.

Trong trường hợp của bạn, để có thể thực hiện việc nuôi con khi con bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc bạn có thể chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng bé như: không có thu nhập ổn định, thường xuyên bỏ quên việc chăm bé, tư cách đạo đức không tốt... Khi bạn chứng minh được những việc nêu trên tòa án sẽ lấy đó làm căn cứ để xem xét và quyết định xem ai là người trực tiếp nuôi dưỡng bé.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An