Hỏi đáp về ly hôn 1109 Lượt xem Nghĩa vụ trả nợ chung của 2 vợ chồng khi ly hôn

Nghĩa vụ trả nợ chung của 2 vợ chồng khi ly hôn

Khi ly hôn, nợ chung giải quyết thế nào?

Khi ly hôn, nợ chung giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi hiện đang có món nợ ngân hàng vay từ hồi làm nhà con chưa trả. Nay chúng tôi quyết định ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi là khoản nợ ấy sẽ giải quyết như thế nào? Hiện nay chúng tôi vẫn đang trả lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Tôi cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm.

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

 

nghia-vu-tra-no-chung-cua-2-vo-chong-khi-ly-hon

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.

- Nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật liên quan.

Theo như bạn trình bày, thì 2 vợ chồng bạn cùng nhau thực hiện việc vay tiền của ngân hàng để phục vụ cho việc xây nhà. Do đó, nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ chung của hai vợ, chồng. Theo đó, 2 vợ chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc thực hiện nghĩa vụ này.

Khi ly hôn, việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản sẽ do 2 vợ chồng thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào những tình tiết cụ thể để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An