Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1266 Lượt xem Nghĩa vụ chăm sóc của con riêng đối với mẹ kế

Nghĩa vụ chăm sóc của con riêng đối với mẹ kế

Vợ chông tôi lấy nhau đã lâu mà không thể con con. Nay, chồng tôi đón con gái riêng về nuôi. Vậy nếu tôi chăm sóc cháu như đối với con gái đẻ, sau này cháu có phải chăm sóc tôi như mẹ đẻ không?

Vợ chông tôi lấy nhau đã lâu mà không thể con con. Nay, chồng tôi đón con gái riêng về nuôi. Vậy nếu tôi chăm sóc cháu như đối với con gái đẻ, sau này cháu có phải chăm sóc tôi như mẹ đẻ không?

nghĩa vụ chăm sóc của con riêng với mẹ kế

Chào các Luật sư công ty Luật Thái An. Tôi có câu hỏi rất mong các luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi và chồng tôi kết hôn được hơn 5 năm nhưng không thể có con do vợ chồng cũng đã lớn tuổi, tôi thì do bệnh lý mà khó có con được. Nay, chồng tôi đón con gái riêng về nuôi do mẹ cháu không đủ khả năng chăm lo cho cháu ăn học. Xin hỏi các Luật sư, nếu tôi chăm nuôi con của chồng như con đẻ, sau này cháu có phải chăm sóc tôi như mẹ đẻ hay không?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Luật Thái An của chúng tôi, luật sư Thái An xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chị có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của chồng như đối với con đẻ khi con riêng của chồng chị sống cùng anh chị. Theo đó, con riêng của chồng chị cũng có quyền và nghĩa vụ với chị như đối với mẹ ruột:

Thứ nhất, về quyền:

- Được thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

- Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

- Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình.

- Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

Thứ hai, có nghĩa vụ:

- Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

- Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

- Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

 Hy vọng trả lời tư vấn của tôi đã giúp chị giải quyết khúc mắc. Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc.

Nếu cần tư vấn pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời bởi các Luật sư hôn nhân gia đình giỏi nhất.

Trân trọng.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An