HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 939 Lượt xem Nghĩa vụ cấp dưỡng của ông bà đối với cháu

Nghĩa vụ cấp dưỡng của ông bà đối với cháu

Tôi đang trong thời kỳ ổn định công việc và không đủ điều kiện chăm sóc con con muốn gửi ông bà nội chăm một thời gian nhưng ông bà không đồng ý. Xin hỏi ông bà có nghĩa vụ cấp dưỡng gì đối với cháu không?

Tôi đang trong thời kỳ ổn định công việc và không đủ điều kiện chăm sóc con con muốn gửi ông bà nội chăm một thời gian nhưng ông bà không đồng ý. Xin hỏi ông bà có nghĩa vụ cấp dưỡng gì đối với cháu không?

Chào các Luật sư của Công ty Luật Thái An, tôi là Long ở Bình Định. Chồng tôi và tôi lấy nhau không được sự đồng ý của bố mẹ chồng nên chúng tôi cũng không được gia đình chồng thừa nhận. Chồng tôi cũng bị tai nạn mất được gần 01 năm nay, tôi một mình nuôi con. Nhưng tôi cũng không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập thấp nên tôi không thể đảm bảo cuộc sống cho cháu, rất mong ông bà nội có thể nuôi cháu một thời gian giúp tôi ổn định công việc nhưng ông bà không đồng ý. Tôi thì không còn bố mẹ từ rất lâu rồi, anh chị em cũng không có. Vậy xin hỏi, bố mẹ chồng tôi có trách nhiệm gì đối với việc nuôi dưỡng cháu nội không? Rất mong các Luật sư giải đáp.

 

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An, chúng tôi xin trả lời chị như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc cấp dưỡng của ông bà nội chỉ thực hiện khi không sống chung với cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người cấp dưỡng.

Trong đó, không có người cấp dưỡng là trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con, đồng thời không có anh chị em ruột hoặc anh chị em ruột không có khả năng cấp dưỡng cho em theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp của chị, mặc dù chị có thu nhập thấp nhưng vẫn có khả năng lao động, vẫn nuôi sống được con nên rất khó đê yêu cầu ông bà nội của cháu cấp dưỡng cho cháu theo con đường pháp lý. Do đó, chị chỉ có thể tư mình nuôi cháu hoặc thuyết phục ông bà trên phương diện tình cảm mà thôi.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi giúp ích phần nào cho chị. Chúc chị sớm vượt qua khó khăn này.

Nếu cần tư vấn pháp lý hay liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn kịp thời.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An