Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 941 Lượt xem Nghĩa vụ cấp dưỡng của cháu nội với ông bà

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cháu nội với ông bà

Ông bà đã già cả mà phải đi nhặt ve chai lo bữa cơm hàng ngày mà không đủ no.Trong khi cháu nội làm ăn khá giả, sống sung túc trên thành phố mà không chăm lo đến ông bà. Cháu có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hay không?

Ông bà đã già cả mà phải đi nhặt ve chai lo bữa cơm hàng ngày mà không đủ no.Trong khi cháu nội làm ăn khá giả, sống sung túc trên thành phố mà không chăm lo đến ông bà. Cháu có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hay không?

Chào các Luật sư của Công ly Luật Thái An. Tôi sống ở tỉnh Bình Phước, hàng xóm nhà tôi là ông bà cụ đã ngoài 80 tuổi, già yếu đi lại cũng khó khăn nhưng vẫn phải đi nhặt nhạnh ve chai kiếm từng đồng lo bữa cơm hàng ngày. Trong khi cháu cụ nó sống sung túc, làm ăn khá giả trên thành phố nhưng lại không chăm lo gì đến ông bà nội cả. Thằng cháu hai cụ sau khi bố nó chết thì theo mẹ đi lên thành phố Hồ Chí Minh, mẹ nó cũng có chồng mới nên cả năm may ra mới về thăm hai cụ một lần. Xin hỏi các Luật sư, cháu nội cụ có nghĩa vụ phải chăm lo, cấp dưỡng cho hai cụ không? Tôi có thể thay hai cụ yêu cầu cháu thực hiện nghĩa vụ không? Xin cảm ơn các Luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Thái An của chúng tôi, Luật sư Thái An xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cháu đã thành niên không sống chung với ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho ông bà nội, ông bà ngoại trong trường hợp ông bà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người khác cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Thứ nhất, phải xác định được ông bà không có tài sản riêng để nuôi sống mình.

Thứ hai, không có khả năng lao động là việc cá nhân không thể tự mình lao động kiếm ra thu nhập. Mặc dù, ông bà cụ trong trường hợp này vẫn hàng ngày kiếm ve chai kiếm sống nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu cuộc sống của ông bà.

Thứ ba, chứng minh ông bà cụ không còn con cái  nào có thể chăm sóc cho hai cụ.

Đối với việc chủ thể có thẩm quyền yêu cầu cá nhân có trách nhiệm cấp dưỡng thực hiện nghĩa vụ của mình:

Pháp luật quy định cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó, bao gồm: người thân thích; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức (Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ) yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Do đó, bạn có thế báo cáo với cơ quan, tổ chức ở địa phương để yêu cầu Tòa án giải quyết cho ông bà cụ.

Hy vọng bài tư vấn của chúng tôi đã giúp đỡ bạn phần nào trong việc giúp đỡ hai cụ

Nếu cần tư vấn pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi đễ được tư vấn kịp thời với dịch vụ pháp lý tốt nhất.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An