Hỏi đáp về ly hôn 2266 Lượt xem Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra

Cha mẹ ly hôn, con sống với mẹ. Con gây thiệt hại cho người khác, cha có phải bồi thường không?

Cha mẹ ly hôn, con sống với mẹ. Con gây thiệt hại cho người khác, cha có phải bồi thường không?

Câu hỏi:

Tôi và chồng ly hôn đã được 4 năm. Con trai hiện 14 tuổi đang ở với tôi. Cháu đi học và có bắt nạt 1 cậu bé và làm cậu bé đó bị thương khá nặng. Hai bên chúng tôi đã thống nhất sẽ giải quyết nội bộ. Gia đình bên đó yêu cầu chúng tôi xin lỗi và bồi thường tiền thuốc thang chữa trị cho con họ. Hiện tôi không thể xoay sở kịp khoản tiền đó. Tôi có yêu cầu chồng cũ giúp đỡ nhưng anh ấy bảo tôi nuôi con thì tôi phải có trách nhiệm, anh ấy cấp dưỡng hàng tháng là đủ rồi. Tôi muốn hỏi là chồng tôi nói vậy có đúng hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 74 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc bồi thường thiệt hại do con gây ra, theo đó, cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự.

Khoản 5 Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về một trong những nghĩa vụ chung của vợ chồng là nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.

nghia-vu-boi-thuong-thiet-hai-do-con-gay-ra

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 606 Bộ luật dân sự 2005 thì người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường; người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Căn cứ vào những quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, con bạn mới được 14 tuổi, do đó khi con bạn gây ra thiệt hại thì bạn và chồng có nghĩa vụ phải bồi thường, nếu tài sản của bạn và chồng không đủ để bồi thường mà con bạn có tài sản riêng thì lấy phần tài sản riêng đó bồi thường phần còn thiếu. Việc chồng bạn nói rằng ai nuôi con người đó có trách nhiệm là không có cơ sở, bởi theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi dưỡng con vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra là nghĩa vụ của cả cha và mẹ cháu, không phân biệt là cha mẹ đã ly hôn hay chưa.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn.

Công ty Luật Thái An là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, chúng tôi chuyên tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn hay dịch vụ ly hôn...  Hãy đến với chúng tôi để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm  mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An