Hỏi đáp về thừa kế 674 Lượt xem Muốn nhận người đã mất làm cha phải làm gì?

Muốn nhận người đã mất làm cha phải làm gì?

Chào luật sư, tôi là Nguyễn Văn Nam, 36 tuổi là con ngoài giá thú của cha tôi. Cha tôi giờ đã qua đời. Lúc còn cha tôi còn sống vì nhiều lý do mà cha con tôi chưa nhận nhau. Nay tôi muốn làm thủ tục nhận cha và ghi tên ông vào giấy khai sinh của tôi có được không?

Chào luật sư, tôi là Nguyễn Văn Nam, 36 tuổi là con ngoài giá thú của cha tôi. Cha tôi giờ đã qua đời. Lúc còn cha tôi còn sống vì nhiều lý do mà cha con tôi chưa nhận nhau. Nay tôi muốn làm thủ tục nhận cha và ghi tên ông vào giấy khai sinh của tôi có được không?

Rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Luật sư tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thủ tục đăng ký nhận cha Theo Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, để thực hiện việc đăng ký nhận cha tại UBND xã nơi cha bạn cư trú, bạn phải làm Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ con theo mẫu quy định, đồng thời phải xuất trình thêm các giấy tờ sau đây:

+ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của anh;

+ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có).

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 35 về bổ sung, cải chính Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con:

- Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, con, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho anh ghi bổ sung phần khai về cha trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của anh, nếu phần khai về cha, trước đây để trống.

Trong trường hợp Sổ đăng ký khai sinh đã chuyển lưu 1 quyển tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), thì Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp huyện để ghi tiếp việc bổ sung.

- Trong trường hợp phần khai về cha trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của anh đã ghi tên người khác, không phải là cha đẻ, thì anh phải làm thủ tục cải chính theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 04 35626898 để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An