Hỏi đáp về ly hôn 1195 Lượt xem Muốn ly hôn khi chồng đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù có được không?

Muốn ly hôn khi chồng đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù có được không?

Thủ tục ly hôn trong trường hợp chưa thực hiện đăng ký kết hôn và người chồng đang ở tù.

Thủ tục ly hôn trong trường hợp chưa thực hiện đăng ký kết hôn và người chồng đang ở tù.

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Thái An, tôi có 1 vấn đề muốn nhờ tư vấn. Tôi và chồng lấy nhau được 7 năm nhưng chưa thực hiện đăng ký kết hôn. Con của chúng tôi năm nay đã được 6 tuổi, trong giấy khai sinh của cháu có đầy đủ họ tên của tôi và chồng. Hiện nay chồng tôi đang bị phạt tù (2 năm), cảm thấy không còn tình cảm nên tôi muốn chia tay và tôi muốn có quyền nuôi con. Vậy tôi muốn hỏi là trong trường hợp này tôi có được ly hôn không và nếu được thì thủ tục ly hôn phải thực hiện như thế nào ạ? Xin luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các bên có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Thứ nhất, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. 

Thứ hai, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 

Thứ ba, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

thu-tuc-ly-hon

Do đó, nếu không thuộc vào trường hợp thứ 3 nêu trên thì có quyền yêu cầu ly hôn. Về vấn đề thủ tục ly hôn, trong trường hợp này, vì 2 người chưa đăng ký kết hôn mà chỉ là nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng (trường hợp này cũng được Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 điều chỉnh, từ Điều 14 đến Điều 16) nên khi bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng (theo Khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể, trong trường hợp của bạn, vì chồng của bạn đang chấp hành hình phạt tù nên khả năng bạn giành được quyền nuôi con là rất cao.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về những thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề thủ tục ly hôn trong trường hợp không có đăng ký kết hôn. Hi vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn những thắc mắc khác bạn có thể liên hệ lại để nhận sự được sự tư vấn trực tiếp từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn sự tư vấn hiệu quả và những dịch vụ chất lượng nhất về thủ tục ly hôn. Cảm ơn bạn và chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An