Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1574 Lượt xem Mức cấp dưỡng là gì? Căn cứ xác định mức cấp dưỡng

Mức cấp dưỡng là gì? Căn cứ xác định mức cấp dưỡng

Cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu về mức cấp dưỡng và những căn cứ để xác định mức cấp dưỡng.

Cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu về mức cấp dưỡng và những căn cứ để xác định mức cấp dưỡng.

    Kính chào luật sư công ty Luật Thái An. Tôi xin được hỏi luật sư: Mức cấp dưỡng là gì? Căn cứ vào đâu để xác định mức cấp dưỡng. Xin chân thành cảm ơn!

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Để tìm hiểu về mức cấp dưỡng, căn cứ xác định mức cấp dưỡng, hãy cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu rõ vấn đề này trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 nhé!

    Khoản 1 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về mức cấp dưỡng: "Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết". Như vậy có thể hiểu, mức cấp dưỡng là một khoản tiền, lương thực hoặc tài sản khác mà bên phải cấp dưỡng chu cấp cho bên được cấp để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bên được cấp dưỡng.

    Việc xác định mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người dám hộ của người được cấp dưỡng thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được thì một trong các bên hoặc cả hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.  

    Khi xác định mức cấp dưỡng, cần căn cứ vào hai yếu tố sau:

+ Thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng (tức là căn cứ vào mức thu nhập thường xuyên hoặc tài sản chung họ còn sau khi đã trừ đi chi phí thông thường cần thiết cho cuộc sống của họ).

+ Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (tức là mức sinh hoạt trung bình của người được cấp dưỡng theo mức sống trung bình của người dân địa phương nơi người được cấp dưỡng cư trú, bao gồm các chi phí cần thiết về ăn ở, mặc, học hành, khám chữa bệnh và các chi phí cần thiết khác nhằm bảo đảm cuộc sống của người được cấp dưỡng).

    Căn cứ vào hai yếu tố trên, khi xác định mức cấp dưỡng sẽ xảy ra hai khả năng là:

+ Người có nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ phải cấp dưỡng theo khả năng của họ có thể mà không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (tức là mức cấp dưỡng không thể vượt quá khả năng của người phải cấp dưỡng).

+ Người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải cấp dưỡng đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng khi họ có khả năng về kinh tế hoặc người có nghĩa vụ cấp dưỡng mức cao hơn nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng nếu họ tự nguyện.

  Thay đổi mức cấp dưỡng: Mức cấp dưỡng đã được xác định có thể thay đổi khi có lý do chính đáng như: Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng tăng lên, khả năng kinh tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng giảm đi… Thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

    Như vậy, pháp luật không quy định mức cấp dưỡng cụ thể cho các trường hợp mà tùy hoàn cảnh, điều kiện của người phải được cấp dưỡng và của nguồ được cấp dưỡng mà các bên thỏa thuận hoặc tòa án quyết định cho phù hợp, một mặt bảo đảm quyền và lợi ích cho người được cấp dưỡng, mặt khác bảo đảm cho người phải cấp dưỡng có khả năng để thực hiện nghĩa vụ của mình.

    Trên đây là phần giải đáp thắc mắc từ phía Công ty luật Thái An. Nếu bạn cần có được sự tư vấn chính xác và nhanh chóng hơn, đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Trân trọng!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An