Hỏi đáp về kết hôn 603 Lượt xem Một mình sinh con khi mới 17 tuổi sẽ được Nhà nước hỗ trợ những gì?

Một mình sinh con khi mới 17 tuổi sẽ được Nhà nước hỗ trợ những gì?

Sinh con khi mới 17 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ những gì?

Sinh con khi mới 17 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ những gì?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An. Tôi xin được trình bày câu chuyện của tôi, mong nhận được sự tư vấn của công ty:

Chị gái tôi mất sớm, chồng chị thì đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Con gái của chị tôi năm nay mới 17 tuổi đang ở cùng với gia đình tôi. Vì dại dột nên cháu đã đồng ý quan hệ với bạn trai quen trên mạng (hơn cháu 2 tuổi) và hiện cháu đang mang thai tháng thứ 3. Thằng bé kia nghe tin cháu tôi mang thai thì sợ và cắt đứt mọi liên lạc. Tôi thì không có thông tin gì nên giờ cũng không biết phải tìm kiếm ra sao. Cháu tôi thì nhất quyết muốn giữ cái thai. Nhưng hiện tại hoàn cảnh gia đình tôi cũng rất khó khăn, tôi không dám chắc là mình có thể giúp đỡ nhiều cho cháu, cháu tôi thì vẫn đang tuổi ăn tuổi học chưa biết làm ăn gì. Tôi muốn hỏi là với trường hợp như của cháu tôi thì xã hội có chế độ giúp đỡ gì không? Tôi xin cảm ơn!

Tư  vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Cháu bạn mới được khoảng 17 tuổi,  là thời kỳ tâm sinh lý chưa có sự phát triển ổn định mà lại rơi vào hoàn cảnh khó xử như vậy, do đó điều bạn cần làm nhất bây giờ là ổn định lại tâm lý, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cháu để cháu có thể mạnh mẽ chuẩn bị cho việc thực hiện thiên chức làm mẹ trong thời gian sắp tới.

mot-minh-sinh-con-khi-moi-17-tuoi-se-duoc-nha-nuoc-ho-tro-nhung-gi

Về vấn đề bạn hỏi, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, cụ thể là tại Khoản 4 Điều 2 thì Nhà nước, xã hội, gia đình có trách nhiệm giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ. Do đó, trong trường hợp này, cháu gái của bạn cũng sẽ được tạo điều kiện giúp đỡ khi sinh con. Hiện nay trên thực tế đã có những địa phương các bà mẹ đơn thân cùng nhau lập ra một hội để giúp đỡ lẫn nhau trong việc chăm sóc con và còn cùng nhau tìm kiếm việc làm. Và theo cách đó, họ cũng dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ phía những người trong xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khi xét đến hoàn cảnh gia đình của cháu bạn, mẹ mất sớm, cha đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, bản thân đang còn đi học, theo đó căn cứ vào Khoản 2 Điều 5 NĐ 136/2015/NĐ-CP thì cháu bạn thuộc vào đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng. Mức trợ cấp hàng tháng bạn có thể tham khảo tại Điều 6 Nghị định này.

Để được nhận trợ cấp hàng tháng bạn cần phải thực hiện hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội (bao gồm một số giấy tờ như: Tờ khai theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bản sao hộ khẩu của cháu hoặc văn bản xác nhận của công an xã, phường, thị trấn…) và gửi lên UBND cấp xã, phường, thị trấn. Cháu bạn cũng sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế và nếu cháu bạn tiếp tục đi học phổ thông hay quyết định chuyển sang học nghề cũng sẽ được trợ giúp.

Hy vọng sự tư vấn trên đã phần nào giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình, nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn từ các luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng  cung cấp  những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An