Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1035 Lượt xem Mẹ mất không để lại di chúc con nuôi có được hưởng thừa kế không?

Mẹ mất không để lại di chúc con nuôi có được hưởng thừa kế không?

Mẹ nuôi mất không để lại di chúc, con nuôi có được nhận thừa kế không?

Mẹ nuôi mất không để lại di chúc, con nuôi có được nhận thừa kế không?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An. Cháu xin trình bày trường hợp của mình, mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty:

Cháu năm nay 19 tuổi. Cháu được mẹ nhận về nuôi từ nhỏ. Mẹ cháu vừa qua đời và không để lại di chúc. Trên cháu có 1 anh, 1 chị đều là con ruột của mẹ. Vậy trong trường hợp này mẹ mất cháu có được nhận thừa kế hay không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Do mẹ bạn không để lại di chúc nên nếu có tranh chấp di sản sẽ được chia theo quy định của Bộ luật dân sự. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

me-mat-khong-de-lai-di-chuc-con-nuoi-co-duoc-huong-thua-ke-khong

Theo đó, bạn và 2 anh chị đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử giữa con nuôi và con đẻ, do đó pháp luật quy định 2 đối tượng này ở cùng một hàng thừa kế, và sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên, việc nuôi con nuôi cần phải có sự công nhận của chính quyền địa phương.  Do đó, cần làm rõ chi tiết trước đây khi mẹ bạn nhận nuôi bạn có thực hiện thủ tục nhận con nuôi theo quy định của pháp luật hay không. Nếu có thì quyền thừa kế của bạn sẽ được đảm bảo. Còn nếu không thì việc nuôi con nuôi của mẹ bạn chưa được pháp luật công nhận, do đó bạn cũng sẽ không được hưởng di sản.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An