Hỏi đáp về kết hôn 1055 Lượt xem Mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản ?

Mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản ?

An sinh xã hội luôn là chế độ được nhiều người lao động quan tâm. Vậy trong trường hợp người lao động mang thai hộ thì có được hưởng chế độ an sinh xã hội hay không, hãy cùng Công ty luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

An sinh xã hội luôn là chế độ được nhiều người lao động quan tâm. Vậy trong trường hợp người lao động mang thai hộ thì có được hưởng chế độ an sinh xã hội hay không, hãy cùng Công ty luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư Công ty Luật Thái An! Tôi hiện đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Em gái tôi  lấy chồng đã được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, đi khám thì họ nói em gái tôi không thể mang thai, vậy nên qua bàn bạc với em gái, tôi định mang thai hộ giúp em gái tôi, tuy nhiên, tôi lại là công chức và đã có 2 đứa con. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, nếu tôi là công chức mang thai hộ thì đứa con đó có được tính vào là con thứ 3 không và khi mang thai hộ như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Rất mong luật giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về các xác định cha mẹ cho con trong trường hợp mang thai hộ.

Mang thai hộ hiên nay đang cách thức mà pháp luật cho phép nhằm tạo điều kiện để giúp các cặp vợ chồng chưa có con chung mà người vợ lại không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có được thiên chức làm cha mẹ.

Hiện nay, vấn đề về mang thai hộ đang được pháp luật quy định và điều chỉnh cụ thể, trong đó phải kể đến sự điều chỉnh được ghi nhận trong Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.  Như vậy, với quy định về cách xác  định cha mẹ cho con trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được ghi nhận tại Điều 93 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như vậy thì người mang thai hộ không được xác định là mẹ của đứa bé kể từ thời điểm sinh ra, cho nên, với trường hợp mà bạn đưa ra, tuy bạn đã có 2 đứa con, nhưng bạn vẫn có quyền mang thai hộ giúp em gái mà không sợ vi phạm pháp luật về kế hoạch hóa gia đình.

Thứ hai: Về vấn đề người mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản hay không.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội thì người mẹ mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau: Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đáng tin cậy

 

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An