Chat ZALO

Xã hội mở cửa, hội nhập quốc tế kéo theo phát triển, liên kết giữa các lĩnh vực như kinh tế, xã hội,… Cùng với đó, việc kết hôn có yếu tố nước ngoài xuất hiện và tất nhiên việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng ngày một gia tăng. Liên quan đến vấn đề này, Công ty Luật Thái An xin đưa ra một vài quan điểm về câu hỏi “Có thể ly hôn khi mang thai?” đối với các trường hợp kết hôn với người nước ngoài.

Câu hỏi:

“Tôi là người Việt Nam, kết hôn với chồng là người Pháp tại Việt Nam. Do sức khỏe không tốt, hai năm sau khi cưới, tôi mới có bầu. Nay tôi bầu được 5 tháng thì chồng tôi có người phụ nữ khác và đòi ly hôn. Tôi nghe nói việc ly hôn ở Pháp rất thoải mái. Trong trường hợp lấy chồng người Pháp thì chồng tôi có thể đơn phương ly hôn khi vợ mang thai hay không ?”

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Có thể ly hôn khi mang thai hay không?

a. Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Căn cứ theo quy định tại điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014điều 464 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án trong các trường hợp sau đây:

  • Giữa người Việt Nam với người nước ngoài.
  • Giữa người nước ngoài với nhau nhưng thường trú ở Việt Nam.
  • Khi con cái đang ở nước ngoài.
  • Tài sản liên quan đến quan hệ hôn nhân ở nước ngoài cần giải quyết

Xem thêm tại Ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trường hợp của bạn là người Việt Nam, kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì việc ly hôn thuộc thẩm quyền của tòa án Việt Nam và dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng giống như ly hôn trong nước, ly hôn có yếu tố nước ngoài có hai trường hợp:

  • Thuận tình ly hôn: Là trường hợp vợ chồng tự nguyện cùng yêu cầu ly hôn, thỏa thuận rõ ràng về việc chia tài sản và con cái thì Tòa án sẽ xem xét ra quyết định ly hôn; trường hợp không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản và con chung nhưng hai bên vẫn tự nguyện ly hôn thì Tòa sẽ tham gia vào việc phân chia tài và con chung theo đúng quy định pháp luật.
  • Đơn phương ly hôn: Là khi một bên là vợ, chồng hoặc yêu cầu từ một bên thứ ba theo đúng pháp luật thì Tòa án sẽ xem xét vụ việc và giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Về thẩm quyền giải quyết:

  • Thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng có thẩm quyền giải quyết.
  • Ly hôn theo yêu cầu cúa một bên: Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuôc trung ương. Trường hợp bị đơn (người bị kiện) có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết. Trường hợp bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc sẽ do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc giải quyết.

b. Có thể ly hôn khi đang mang thai hoặc người vợ đang mang thai hay không ?

Pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã nêu rõ:

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Nội dung điều luật này được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ các quyền và lợi ích của người vợ và con – đối tượng yếu thế cần được bảo vệ, dễ bị ảnh hưởng tiêu cực do sự đổ vỡ trong hôn nhân của bố mẹ, nên người chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mặt khác, pháp luật cũng không cấm việc ly hôn thuận tình hoặc người vợ đơn phương ly hôn. Trong trường hợp này, người con khi được sinh ra, mặc dù quan hệ hôn nhân của cha mẹ không còn nhưng vẫn được xác nhận là con chung trong thời kỳ hôn nhân, và cha mẹ vẫn phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với con theo quy định của pháp luật.

Quy định này áp dụng đối với mọi trường hợp ly hôn, kể cả ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Vậy nên trong trường hợp người chồng muốn ly hôn nhưng lại không thể thỏa thuận được về việc thuận tình ly hôn hoặc người vợ không đồng ý ly hôn thì người chồng không có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu ly hôn, kể cả khi tiếp nhận đơn thì Tòa án vẫn sẽ trả lại đơn theo quy định pháp luật.

Tóm lại, trong vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài, có thể ly hôn khi đang mang thai nhưng phải là ly hôn đồng thuận hoặc người vợ yêu cầu đơn phương ly hôn thì Tòa án mới xem xét giải quyết.

3. Dịch vụ tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Lựa chọn sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là sự lựa chọn rất sáng suốt và an toàn. Bởi bạn sẽ được hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó tìm được cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất.

Trường hợp bạn cần dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình, vui lòng tham khảo tại đây Dịch vụ tư vấn pháp lý hôn nhân gia đình.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói