Hỏi đáp về ly hôn 1030 Lượt xem Ly hôn với chồng thường xuyên đánh đập

Ly hôn với chồng thường xuyên đánh đập

Theo luật sư tư vấn ly hôn, muốn ly hôn với chồng thường xuyên đánh đập nhưng không chịu ký đơn ly hôn thuận tình thì cần tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Theo luật sư tư vấn ly hôn, muốn ly hôn với chồng thường xuyên đánh đập nhưng không chịu ký đơn ly hôn thuận tình thì cần tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Chào Luật sư, em kết hôn năm nay đã hai năm, ban đầu cuộc sống hôn nhân khá êm ấm, nhưng một năm trở lại đây, khi có con, chồng em bỗng nhiên thay đổi tính nết, chồng không phụ em trông con và rất hay đánh đập em, có hôm còn đánh tới mức nhập viện. Thương con còn nhỏ nên em không dám ly hôn. Nhưng nay con em cũng đã đủ một tuổi, em muốn ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Tuy vậy chồng em nhất quyết không chịu ký đơn ly hôn, mong luật sư tư vấn giúp em về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng không ký đơn ạ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

ly-hon-don-phuong

 

  1. Các trường hợp được đơn phương ly hôn

Theo khoản 1, Điều 51, Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014, cả chồng và vợ hoặc chồng, vợ có  quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.  Do vậy nếu chồng của bạn không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo đó, căn cứ quy định của Điều 56, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên( ly hôn đơn phương bao gồm) :

- Khi  một trong hai bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà Tòa án tổ chức hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xảy ra các trường hợp :  có căn cứ  chứng minh về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình ; có căn cứ cho thấy một trong hai bên  vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm  rơi  tình trạng trầm trọng khiến cho đời sống chung của vợ chồng không thể không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân mà cả hai hướng tới  không đạt được.

- Trong trường hợp chồng hoặc vợ của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này phải có tuyên bố mất tích của Tòa án thì mới được đơn phương ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn  của cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn  đơn phương khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vì vậy, trong trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn thì cần có căn cứ chứng minh  được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, hoặc chồng bạn có những hành vi khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể kéo dài thêm.  Bạn  hoàn toàn có thể làm đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên và gửi cho tòa án có thẩm quyền.

  1. Thủ tục ly hôn theo yêu cầu một bên

Thủ tục ly hôn bao gồm:

-  Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

-  Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao)

-  Giấy khai sinh của con  chung (bản sao);

- Các tài liệu, giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...)

 Theo quy định của Điều 35, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, hồ sơ xin ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ được nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của chồng bạn.

Hi vọng những tư vấn luật của chúng tôi đã giúp đỡ bạn giải quyết những vướng mắc, nếu có bất cứ thắc mắc gì thêm đối với vấn đề ly hôn nói riêng và luật hôn nhân gia đình nói chung, bạn có thể liên lạc với công ty luật Thái An để được hỗ trợ.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An