Chat ZALO

Câu hỏi:

Chị Hạnh và anh Bình kết hôn năm 2000. Anh chị chung sống không hạnh phúc, năm 2004 chị Hạnh bỏ đi, không liên hệ với gia đình, không ai biết chị ở đâu trong suốt 4 năm. Anh Bình muốn ly hôn thì phải làm gì ?

Trả lời:

Nếu anh Binh có bằng chứng là chị Hạnh có nơi cư trú cuối cùng trước khi bỏ đi bặt vô âm tín thì Toà án nhân dân quận huyện nơi chị Hạnh cư trú trước khi bỏ đi, có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của anh Bình.

Tuy nhiên, chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn phải căn cứ vào các quy định của pháp luật hôn nhân gia đình. Trong trường hợp chị Hạnh cố tình giấu địa chỉ thì không thể yêu cầu tuyên bố mất tích nên Tòa án căn cứ vào các quy định của Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 để quyết định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Đối với trường hợp chị Hạnh bỏ đi không có tin tức gì hơn 03 năm thì không phải là trường hợp cố tình giấu địa chỉ nên phải có thủ tục yêu cầu tuyên bố chị Hạnh mất tích.

Anh Bình phải đăng tin tìm kiếm chị Hạnh trên phương tiện thông tin đại chúng, nếu vẫn không có tin tức gì về chị Hạnh thì yêu cầu Toà án tuyên bố chị Hạnh mất tích.

Sau khi quyết định tuyên bố mất tích có hiệu lực, Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án xin ly hôn. Toà án có thể giải quyết cho chị Hạnh và anh Bình ly hôn căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói