Chat ZALO

Chị Lan và anh Bình nộp đơn thuận tình ly hôn, theo đó anh chị thỏa thuận về việc nuôi con chung và chìa tài sản chung. Toà án đã thụ lý đơn xin ly hôn và anh chị đã nộp án phí. Tuy nhiên, sau đó anh chị có những thay đổi:

Chị Lan thay đổi yêu cầu về chia tài sản chung. Chị yêu cầu chia thêm một ngôi nhà do bố mẹ chồng để lại. Anh Bình đồng ý.

Khi cả hai vợ chồng cùng có đơn hoặc cùng ký vào đơn có nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản chung, thì đó là yêu cầu về hôn nhân và gia đình (theo Khoản 2 Điều 29 BLTTDS năm 2015) và Tòa án thụ lý, giải quyết theo thủ tục việc dân sự.

Sau khi Tòa án đã thụ lý theo trình tự việc dân sự, một trong hai bên hoặc cả hai bên có sự thay đổi yêu cầu. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận mới, kể cả thỏa thuận chưa yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản, thì Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết theo thủ tục việc dân sự (ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn).

Đây là trường hợp có thay đổi về yêu cầu song cả hai vẫn đạt được sự đồng thuận chung về yêu cầu mới, nên Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết theo thủ tục việc dân sự.

Chị Lan thay đổi ý kiến, không đồng ý ly hôn mà xin được đoàn tụ

Nếu các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản hoặc việc trồng nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án phải đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết (Khoản 5 Điều 397 BLTTDS năm 2015).

Đây là trường hợp một bên có sự thay đổi yêu cầu. Từ việc thuận tình ly hôn nay thành việc một bên xin ly hôn. Do đó, Tòa án phải đình chỉ giải quyết việc dân sự và thụ lý vụ án để giải quyết. Khi chuyển từ thủ tục giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn sang thủ tục giải quyết vụ án, Tòa án không phải thông báo việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án (Khoản 5 Điều 397 BLTTDS năm 2015).

Anh Bình thay đổi ý kiến về nuôi con chung, chị Lan không đồng ý với yêu cầu này

Đây là trường hợp đương sự vẫn thuận tình ly hôn, chỉ không thống nhất được với nhau về việc nuôi con chung. Điểm b Khoản 4 Điều 397 BLDS năm 2015 đã quy định điều kiện đầy đủ để ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là phải có sự thỏa thuận “việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con”.

Do đó, dù đã thỏa thuận về ly hôn, thỏa thuận về tài sản mà không thỏa thuận được việc nuôi con chung thì cũng vẫn phải chuyển sang thủ tục giải quyết vụ án ly hôn đơn phương theo Khoản 5 Điều 397 BLTTDS năm 2015.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói