Hỏi đáp về ly hôn 939 Lượt xem Ly hôn rồi nhưng vẫn sống cùng mẹ chồng

Ly hôn rồi nhưng vẫn sống cùng mẹ chồng

Ly hôn xong chồng bỏ đi xa, vợ vẫn tiếp tục chung sống với mẹ chồng. Giờ chồng trở về mang theo vợ mới, chồng có quyền đuổi vợ cũ ra khỏi nhà không?

Ly hôn xong chồng bỏ đi xa, vợ vẫn tiếp tục chung sống với mẹ chồng. Giờ chồng trở về mang theo vợ mới, chồng có quyền đuổi vợ cũ ra khỏi nhà không?

Câu hỏi:

Bố và mẹ cháu đã ly hôn từ 2 năm trước. Sau đó bố cháu bỏ đi nơi khác làm ăn. Vì thương mẹ cháu và biết bố cháu có nhiều điều chưa phải nên bà nội muốn cháu và mẹ ở lại cùng bà, bởi dù sao bố cháu cũng đi vắng và mẹ con cháu cũng không có chỗ nào để đi. Từ đó, cháu và mẹ sống chung với bà. Bà cháu đã già yếu, không lao động được, nên mọi chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian qua do mẹ cháu trang trả. Nay bỗng bố cháu trở về, dẫn theo người vợ mới và con của họ. Bố cháu đuổi mẹ con cháu ra khỏi nhà. Cháu muốn hỏi là bố cháu có quyền làm vậy không? Trong trường hợp mẹ con cháu phải rời đi thì mẹ cháu có được hưởng quyền lợi gì không, bởi dù sao mẹ cháu cũng đã chăm sóc bà suốt hai năm qua rồi. Mong luật sư trả lời giúp cháu. Cháu cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Muốn xác định xem bố bạn có quyền yêu cầu mẹ bạn rời khỏi nhà hay không thì cần xem xét xem ngôi nhà hiện tại bà nội và mẹ con bạn đang ở thuộc quyền sở hữu của ai. Nếu thuộc quyền sở hữu của bà nội bạn thì bố bạn không có quyền làm việc đó.

ly-hon-roi-nhung-van-song-cung-me-chong

Trong trường hợp quyền sở hữu ngôi nhà là của bố bạn thì bố bạn có quyền làm vậy. Về mặt pháp luật, mẹ và bố bạn đã không còn quan hệ gì kể từ khi ly hôn. Liên quan đến trường hợp của ban, Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về việc cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn, giữa cha mẹ và con cái khi không trực tiếp nuôi dưỡng. Theo đó, nếu con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình thì người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Đối với việc cấp dưỡng giữa vợ và chồng, khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình. Mẹ bạn có thể yêu cầu bố của bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu bố bạn không tự nguyện thực hiện thì mẹ bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Còn đối với việc mẹ bạn đã chăm sóc bà nội bạn suốt 2 năm trời, vấn đề này thuộc vào phạm trù ứng xử, đối đãi giữa con người với nhau trong thực tế. Chứ pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể nào về mối quan hệ giữa bà nội bạn và mẹ bạn, bởi mẹ bạn đã làm thủ tục ly hôn với bố bạn từ trước đó rồi.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, chia tài sản sau ly hôn... Bên cạnh đó, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An