Hỏi đáp về ly hôn 1139 Lượt xem Ly hôn khi xử ly hôn xong mới phát hiện vợ mang thai

Ly hôn khi xử ly hôn xong mới phát hiện vợ mang thai

Thưa luật sư, tôi và vợ đã tiến hành thủ tục ly hôn tại sơ thẩm tại tòa án. Sau khi ly hôn 15 ngày chúng tôi mới phát hiện ra vợ có thai đã được 01 tháng. Vậy xin hỏi luật sư là quyết định ly hôn của chúng tôi có bị hủy không?

Thưa luật sư, tôi và vợ đã tiến hành thủ tục ly hôn tại sơ thẩm tại tòa án. Sau khi ly hôn 15 ngày chúng tôi mới phát hiện ra vợ có thai đã được 01 tháng. Vậy xin hỏi luật sư là quyết định ly hôn của chúng tôi có bị hủy không?

Chào bạn, Công ty Luật Thái An đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp của bạn việc phát hiện ra vợ bạn có thai là tình tiết mới và tình tiết này có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Toà án, các đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định đó.

Quyết định ly hôn của vợ chồng bạn sẽ bị hủy nếu vợ bạn yêu cầu hủy bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực của bạn và đình chỉ giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn. Việc vợ bạn có thai được coi là tình tiết mới nên đây là căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Về bản chất, tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Toà án, các đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định đó.

Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm: thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm là một năm, kể từ ngày người có thẩm quyền kháng nghị biết được căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Thẩm quyền của Hội đồng tái thẩm: Hội đồng tái thẩm có các quyền sau đây:

  1. Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật;
  2. Huỷ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại theo thủ tục do Bộ luật này quy định;
  3. Huỷ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ giải quyết vụ án.

Pháp luật quy định như vậy là để bảo vệ quyền lợi của người vợ và con. Vợ bạn có thể thông báo bằng văn bản về việc mình có thai cho Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân câp tỉnh. Người có thẩm quyền sẽ quyết định hủy bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực của bạn và đình chỉ giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giải đáp mọi mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn.  mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An