Hỏi đáp về ly hôn 1415 Lượt xem Ly hôn khi vợ thay đổi nơi cư trú liên tục

Ly hôn khi vợ thay đổi nơi cư trú liên tục

Vợ cố tình thay đổi nơi làm việc thường xuyên để cản trở việc ly hôn thì giải quyết thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này

Vợ cố tình thay đổi nơi làm việc thường xuyên để cản trở việc ly hôn thì giải quyết thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư của công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn của luật sư như sau: Tôi là người Hà Nam, sau khi kết hôn thì vợ chồng tôi chuyển đến Nam Định sinh sống và làm việc, tính đến nay đã được hơn 7 năm. Do cuộc sống chung gần đây gặp nhiều chuyện không suôn sẻ, vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn thêm vào đó cô ấy lại chuyển ra ngoài ở mặc kệ con cái. Cảm thấy không thể tiếp tục được nữa tôi đã quyết định ly hôn, tuy nhiên vợ tôi không đồng ý, công việc của vợ tôi không ổn định, không muốn ly hôn nên cô ấy liên tục đổi chỗ làm để cố tình làm khó. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này tôi có ly hôn được không và đơn ly hôn tôi sẽ phải nộp ở đâu khi không biết được nơi tạm trú của vợ. Tôi xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

+ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

+ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

+ Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, theo quy định trên vợ  hoặc chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trừ trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết như hôn. Với trường hợp của bạn, do vợ bạn không thuộc 1 trong các trường hợp trên nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Thứ hai: Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này.

Thông thường, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Tuy nhiên, do trường hợp của bạn, vợ bạn thường xuyên chuyển đổi  nơi làm việc và tạm trú nên theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng để giải quyết.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An