Hỏi đáp về ly hôn 1517 Lượt xem Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi cư trú

Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi cư trú

Hiện tại, em muốn ly hôn với chồng nhưng chồng em không đồng ý. Em đã nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi hai vợ chồng cư trú, biết tin, anh ấy thường xuyên thay đổi chỗ ở để Tòa án không nhận đơn. Mong luật sư tư vấn cho em làm sao để nộp được đơn xin ly hôn trong trường hợp này?

Hiện tại, em muốn ly hôn với chồng nhưng chồng em không đồng ý. Em đã nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi hai vợ chồng cư trú, biết tin, anh ấy thường xuyên thay đổi chỗ ở để Tòa án không nhận đơn. Mong luật sư tư vấn cho em làm sao để nộp được đơn xin ly hôn trong trường hợp này?

ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi cư trú

Công ty luật Thái An tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi và bổ sung năm 2011) quy định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

- Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

- Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

- Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi và bổ sung năm 2011) quy định thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu như sau: "Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết".

Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi và bổ sung năm 2013) quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

- Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

- Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Như vậy, trong trường hợp không xác định được nơi thường trú, tạm trú của chồng bạn, bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại nơi chồng bạn đang sinh sống và phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đó. Và nếu không xác định được nơi chồng bạn đang sinh sống thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn luật nhanh nhất!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An