Hỏi đáp về ly hôn 1071 Lượt xem Ly hôn khi chồng là người nước ngoài

Ly hôn khi chồng là người nước ngoài

Thưa luật sư luật Thái An, tôi kết hôn với chồng là người Campuchia từ tháng 2 năm 2014. Tôi và chồng hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Trong hôn nhân chúng tôi có nhiều bất đồng không thể giải quyết nên chúng tôi quyết định ly hôn để giải thoát cho cả hai. Vậy thưa luật sư, chúng tôi phải làm gì để được ly hôn?

Thưa luật sư luật Thái An, tôi kết hôn với chồng là người Campuchia từ tháng 2 năm 2014. Tôi và chồng hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Trong hôn nhân chúng tôi có nhiều bất đồng không thể giải quyết nên chúng tôi quyết định ly hôn để giải thoát cho cả hai. Vậy thưa luật sư, chúng tôi phải làm gì để được ly hôn?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Căn cứ vào các quy định trên thì việc ly hôn của hai vợ chồng bạn sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên nếu vợ chồng bạn có tài sản là bất động sản tại Campuchia thì việc giải quyết tài sản đó được áp dụng theo luật của Campuchia.

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu), trong đó cần nêu rõ các vấn đề như mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Giấy khai sinh các con (nếu có)

- Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (photo chứng thực)

Thẩm quyền giải quyết: Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ hoặc chồng đăng ký nhân khẩu thường trú có thẩm quyền thụ lý và xét xử việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thời hạn giải quyết: thông thường thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài khoảng 4 đến 8 tháng. Bởi trong nhiều trường hợp, khi quá trình giải quyết ly hôn, Toà án có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp giữa cơ quan tư pháp của Việt Nam và nước ngoài.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 04 35626898 để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An