Chat ZALO

Ly hôn đơn phương là phức tạp hơn nhiều so với ly hôn thuận tình vì ly hôn đơn phương là một vụ án. Ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung lại phức tạp hơn nhiều do phải thực hiện ủy thác tư pháp. Công ty Luật Thái An xin gửi đến bạn thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Luật Hộ tịch 2014

2. “Người Hàn Quốc” được hiểu như thế nào ?

“Người Hàn Quốc” ở đây là người mang quốc tịch Hàn Quốc sinh sống ở bất kỳ nơi nào. Đó có thể là người Hàn Quốc gốc Việt, người Hàn Quốc sinh sống ở Hàn Quốc và người Hàn Quốc sinh sống ở Việt Nam.

3. Thế nào là ly hôn đơn phương ?

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, bên còn lại không đồng ý ly hôn. Khác với ly hôn thuận tình là vụ việc thì ly hôn đơn phương là một vụ án mà người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn và người bị yêu cầu ly hôn là bị đơn.

4. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án trong ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc

Ly hôn với người Hàn Quốc nói riêng, ly hôn với người nước ngoài nói chung là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo vụ việc, theo quy định của Điều 28, Điều 29 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 các tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo cấp Tòa án, theo quy định của Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ, theo quy định của Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết

Tóm lại:

 • Trường hợp 1: Nếu bị đơn là người Hàn Quốc có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
 • Trường hợp 2: Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do TAND tỉnh nơi bị dơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết.
 • Trường hợp 3: Nếu người bị đơn người Hàn Quốc không ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

5. Hồ sơ ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc:

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc cũng như với các trường hợp ly hôn đơn phương khác, gồm:

 • Đơn xin ly hôn hoặc Đơn khởi kiện ly hôn (tải mẫu trên mạng hoặc mua ở Tòa án)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh/ thành phố nơi đã đăng ký kết hôn.
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao chứng thực – nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có)

Tuy nhiên, vì là việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nên các giấy tờ bằng tiếng Hàn Quốc phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, do giữa Việt Nam và Hàn Quốc chưa có hiệp định hỗ trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự. Việc hợp pháp hóa lãnh sự về bản chất là việc xác nhận tài liệu và con dấu của phía Hàn Quốc là hợp lệ theo quy định của pháp luật Hàn Quốc.

Mặt khác, hồ sơ nộp cho Tòa án phải bằng tiếng Việt. Do đó, các tài liệu, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch công chứng sang tiếng Việt.

6. Các bước trong thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc:

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc

Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại TAND tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú/làm việc (hoặc nơi bạn cư trú/ làm việc nếu bị đơn người Hàn Quốc không có nơi cư trú tại Việt Nam);

Bước 2: Tạm ứng án phí: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 3: Nộp lại biên lai tạm ứng án phí: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh/thành phố nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa thụ lý và giải quyết vụ án: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

7. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc

Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc cũng giống như đối với các vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử;

Thời hạn giải quyết vụ án có thể bị kéo dài do Tòa án cần tiến hành các thủ tục tư pháp qua lại với phía Hàn Quốc. Việc ủy thác tư pháp ra nước ngoài khá phức tạp, gồm một số việc như sau:

 • tiến hành thu thập, cung cấp chứng cứ
 • tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu
 • triệu tập người làm chứng, người giám định
 • các yêu cầu tương trợ tư pháp có liên quan đến việc giải quyết vụ việc dân sự.

Lưu ý là các chi phí liên quan tới việc ủy thác tư pháp này sẽ do người yêu cầu ủy thác tư pháp thanh toán theo thực tế phát sinh và theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc gia nhận ủy thác tư pháp về dân sự.

8. Dịch vụ tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Lựa chọn sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là sự lựa chọn rất sáng suốt và an toàn. Bởi bạn sẽ được hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó tìm được cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Trường hợp bạn cần dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình, vui lòng tham khảo tại đây Dịch vụ tư vấn pháp lý hôn nhân gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói