Chat ZALO

Câu hỏi của khách hàng:

Tôi muốn ly hôn với chồng. Chồng tôi đi lao động tại Đài Loan từ năm 2010, sau đó đến năm 2015 thì không liên lạc gì với tôi và gia đình. Nay tôi muốn ly hôn thì thủ tục thế nào ?

Luật Thái An trả lời:

1. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án giải quyết ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự, nên được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương ?

Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

“Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tuy nhiên, không phải cứ xuất trình được địa chỉ cuối cùng thì Tòa án sẽ giải quyết.

2. Ly hôn đơn phương khi không biết địa chỉ của bị đơn

Trong trường hợp này, người chồng là bị đơn và người vợ là nguyên đơn.

Cần xác định trường hợp nguyên đơn không cung cấp được địa chi của bị đơn ở nước ngoài có thuộc trường hợp đương sự cố tình giấu địa chỉ hay không.

a. Ly hôn với người đang ở nước ngoài trường hợp bị đơn cố tình che dấu địa chỉ

Điểm e Khoản 1 Điều 192 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.”

Nếu thuộc trường hợp cố tình giấu địa chỉ thì Tòa án giải quyết theo thủ tục chung; việc thông báo, tống đạt các văn bản tố tụng cũng chỉ bằng hình thức niêm yết.

b. Trường hợp không chứng minh được bị đơn cố tình che dấu địa chỉ

Trường hợp không chứng minh được bị đơn cố tình che dấu địa chỉ thì giải quyết như sau:

Khoản 2 Điều 473 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

Trường hợp không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài thì người khởi kiện, người yêu cầu có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ của đương sự hoặc có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú hoặc yêu cầu Tòa án Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật nước ngoài hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trả lời cho Tòa án Việt Nam không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài hoặc sau 06 tháng mà không có trả lời thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu.

Ở đây xẩy ra các trường hợp sau:

Trường hợp không xác định được địa chỉ của bị đơn:

Nếu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trả lời cho Tòa án không xác định được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài hoặc sau 06 tháng mà không có trả lời thì “Tòa án trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu”.

Nếu nguyên đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết thì Tòa án thụ lý yêu cầu tuyên bố một người là đã chết hoặc mất tích.

Trường hợp bị đơn có địa chỉ ở nước ngoài nhưng không tìm được địa chỉ mới:

Nếu bị đơn có địa chỉ ở nước ngoài nhưng không tìm được địa chỉ mới thì phải đình chỉ giải quyết vụ án căn cứ Điểm b Khoản 6 Điều 477 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 theo đó

Nếu nguyên đơn, người thân thích trong nước của đương sự không cung cấp được hoặc người thân thích trong nước của đương sự từ chối cung cấp địa chỉ đúng hoặc địa chỉ mới của đương sự ở nước ngoài hoặc đương sự ở nước ngoài không có người thân thích ở Việt Nam thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Đồng thời, Tòa án giải thích cho người khởi kiện biết quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm đương sự vắng mặt tại nơi cư trú hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết;”

Trường hợp xác định được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài:

Nếu bị đơn có địa chỉ ở nước ngoài thì việc thông báo, tống đạt cho đương sự ở nước ngoài thực hiện theo quy định của Điều 474 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

a) Theo phương thức được quy định tại điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

b) Theo đường ngoại giao đối với đương sự cư trú ở nước mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chưa cùng là thành viên của điều ước quốc tế;

c) Theo đường dịch vụ bưu chính đến địa chỉ của đương sự đang cư trú ở nước ngoài với điều kiện pháp luật nước đó đồng ý với phương thức tống đạt này;

d) Theo đường dịch vụ bưu chính đến cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài để tống đạt cho đương sự là công dân Việt Nam ở nước ngoài;

e) Theo đường dịch vụ bưu chính cho người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền tại Việt Nam của đương sự ở nước ngoài.

 

Trường hợp người Việt Nam xin ly hôn người nước ngoài mà không tìm thấy địa chỉ mới của người nước ngoài thì có thể thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tòa án hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng trong thời hạn 01 tháng trước khi xét xử vắng mặt người nước ngoài căn cứ Điểm c Khoản 6 Điều 477 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015:

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về giải quyết ly hôn đơn phương khi bị đơn ở nước ngoài. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể gọi điện tới tổng đài tư pháp pháp lý của công ty Luật Thái An.


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

  • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
  • Lĩnh vực hành nghề chính:
    * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
    * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói