Hỏi đáp về ly hôn 865 Lượt xem Ly hôn đơn phương khi chồng cản trở ly hôn

Ly hôn đơn phương khi chồng cản trở ly hôn

Chồng tôi thường xuyên ngoại tình, đánh đập và chửi mắng tôi. Chồng tôi không đồng ý ly hôn và dọa sẽ giết tôi nếu tôi tiếp tục đòi ly hôn. Tôi có thể đơn phương ly hôn được không? Tôi phải đến đâu để được giải quyết ly hôn?

Chồng tôi thường xuyên ngoại tình, đánh đập và chửi mắng tôi. Chồng tôi không đồng ý ly hôn và dọa sẽ giết tôi nếu tôi tiếp tục đòi ly hôn. Tôi có thể đơn phương ly hôn được không? Tôi phải đến đâu để được giải quyết ly hôn?

Chồng cản trở ly hôn thì thủ tục ly hôn thế nào

Câu hỏi:

Kính gửi công ty Luật Thái An, tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2012. Chồng tôi thường xuyên ngoại tình, đánh đập và chửi mắng tôi. Đến tháng 5/2015, tôi làm đơn xin ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký và dọa sẽ giết tôi nếu tôi tiếp tục đòi ly hôn. Vậy, Luật sư cho biết, nếu chồng tôi không đồng ý thì tôi có thể ly hôn được không? Tôi có thể đến đâu được giải quyết ly hôn?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho văn phòng tư vấn ly hôn Công ty Luật Thái An. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Vợ, chồng đều được pháp luật trao quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Điều 51 Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014 quy định:"Vợ, chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi chồng bạn không đồng ý. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh được chồng bạn ngoại tình, có hành vi bạo hành, xúc phạm bạn là nguyên nhân dẫn đến đời sống chung lâm vào tình trạng tầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được làm căn cứ để Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Vì vậy, bạn có thể gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án để được giải quyết yêu cầu xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc nếu bạn và chồng bạn không có thỏa thuận khác. Thủ tục ly hôn được tiến hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

Ngoài ra, việc chồng bạn đe dọa giết bạn nếu bạn tiếp tục đòi ly hôn có thể coi là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện. Điều này có hiệu lực vào ngày 01, tháng 07, năm 2016.

Mọi thông tin chi tiết về ly hôn đơn phương vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An