Hỏi đáp về ly hôn 1163 Lượt xem Ly hôn đơn phương khi bị bạo hành

Ly hôn đơn phương khi bị bạo hành

Luật sư tư vấn về luật hôn nhân gia đình. Cách giải quyết khi bị bạo hành gia đình như thế nào. Có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương khi liên tiếp bị đánh đập ngược đãi hay không? Người có hành vi đánh đập, ngược đãi người khác sẽ bị xử lý như thế nào. Hãy cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn về luật hôn nhân gia đình. Cách giải quyết khi bị bạo hành gia đình như thế nào. Có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương khi liên tiếp bị đánh đập ngược đãi hay không? Người có hành vi đánh đập, ngược đãi người khác sẽ bị xử lý như thế nào. Hãy cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi lấy chồng đến nay là được 14 năm. Chúng tôi có với nhau 2 đứa con, 1 bé gái 13 tuổi và 1 bé trai 9 tuổi. Do khi kết hôn không tìm hiểu kỹ, tôi đã lấy phải một người chồng bạo lực. Tôi thường xuyên bị đánh đập, ngược đãi, thậm chí còn hăm dọa cả gia đình tôi nữa. Giờ tôi  đòi ly dị thì anh ấy không để yên cho tôi, đòi đâm chém.. Anh ấy là kẻ suốt ngày cá độ, ăn chơi lêu lổng ngoài đường, đàn đúm với tụi giang hồ. Trong khi đó cũng không hề đưa tiền để tôi chăm sóc các con và gia đình. Tôi cũng vì 2 đứa con mà nhịn nhục sống, nhưng thật sự đến ngày hôm nay tôi không chịu nổi nữa và muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi  tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục được thực hiện như thế nào. Tôi mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

ly hôn đơn phương khi bị bạo hànhChào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp ly hôn của Công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của bạn khi lấy phải một người chồng bạo lực,không chăm sóc cho gia đình, thường xuyên ăn chơi lêu lổng. Có thể thấy cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc, mục đích bạn đầu của hôn nhân không đạt được, bạn chung sống với chồng bạn tới thời điểm này cũng vì mục đích là chăm sóc các con.

Hiện nay nếu bạn không chịu được cảnh sống này nữa thì bạn có quyền đơn phương ly hôn theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Bạn hoàn toàn có quyền làm hồ sơ đơn phương ly hôn với chồng bạn. Hồ sơ gồm có:

Bạn gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang sinh sống để yêu cầu Tòa án giải quyết. Thời gian giải quyết theo quy định từ 4 - 6 tháng

Sau khi ly hôn, chồng bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản hợp lý để bạn chăm sóc cho các con. Về quyền nuôi con thì vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con ( điều 81 luật hôn nhân gia đình năm 2014).

Như vậy cả hai con của bạn đều trên 7 tuổi, Tòa án sẽ hỏi ý kiến của cháu xem cháu muốn về ở với ai và tuân theo sự lựa chọn của cháu bé.

Về hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn hoàn toàn có thể viết đơn gửi đến ủy ban nhân dân xã phường nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết về hành vi này. Trường hợp đã bị xử lý mà chồng bạn vẫn tiếp tục có hành vi đe dọa, đánh đập hành hạ bạn thì hoàn toàn có thể khởi tố vụ án về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác (điều 111 bộ luật hình sự) hoặc Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình( điều 151 bộ luật hình sự).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An