Hỏi đáp về kết hôn 985 Lượt xem Luật sư tư vấn kết hôn

Luật sư tư vấn kết hôn

Làm thế nào khi bị bố mẹ ngăn cấm kết hôn?

Làm thế nào khi bị bố mẹ ngăn cấm kết hôn?

Câu hỏi: Em với bạn trai yêu nhau nhưng bị gia đình bạn trai ngăn cấm. Giờ chúng em muốn đi đến hôn nhân với nhau nên cần phải đăng ký kết hôn trước. Nhưng nếu để bố mẹ anh ấy biết nhất định sẽ ngăn cản và bắt anh ấy sang Nhật. Nếu muốn Đăng ký kết hôn cần phải có hộ khẩu và giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Giờ anh ấy mà lên xã xin thì chắc chắn bố mẹ anh ấy sẽ biết. Luật sư có thể tư vấn cho em phương án tốt nhất trong tình trạng này không ạ?
Câu hỏi được gửi từ Ban biên tập.Luật sư công ty tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Luật sư tư vấn ly hôn Công ty trả lời bạn như sau:
Pháp luật nước ta cho phép nam nữ kết hôn với nhau khi 2 bên đủ độ tuổi theo luật định, có năng lực hành vi dân sự… việc đi đến kết hôn là sự tự nguyện trên cơ sở tình yêu, mong muốn xây dựng cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc. Pháp luật cũng nghiêm cấm những hành vi cản trở kết hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn tùy trường hợp mà có những hình thức xử lý khác nhau như:
Xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình, Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ có thể bị: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”
Xử phạt hình sự khi thỏa mãn cấu thành tội phạm tại Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như:
“Điều 146. Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ
Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”
Như vậy có thể thấy bạn và người yêu hoàn toàn được luật bảo vệ quyền được đăng ký kết hôn của mình.
Tuy nhiên đối với việc hôn nhân là hạnh phúc cả đời, ngoài thỏa mãn pháp luật còn phải được sự ủng hộ của gia đình. Theo tôi bạn cần phải cùng với người yêu của mình thuyết phục bố mẹ người yêu bởi những lý do:
- 2 bạn đã lớn, đã đủ tuổi để quyết định cuộc đời của mình;
- Đảm bảo trách nhiệm trách nhiệm với gia đình.
- Về quyết tâm bảo vệ tình yêu và cuộc sống của mình;
- Về pháp luật như nói ở trên
Chúc bạn tìm được 1 cách giải quyết tốt nhất cho hoàn cảnh của mình, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho mỗi người.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An