Hỏi đáp về ly hôn 568 Lượt xem Lựa chọn luật áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam sinh sống tại Hung-ga-ry muốn ly hôn

Lựa chọn luật áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam sinh sống tại Hung-ga-ry muốn ly hôn

Chào luật sư, tôi và chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hung-ga-ry. Chúng tôi muốn ly hôn tại Việt Nam nhưng muốn áp dụng luật của Hung-ga-ry để giải quyết có được không?

Chào luật sư, tôi và chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hung-ga-ry. Chúng tôi muốn ly hôn tại Việt Nam nhưng muốn áp dụng luật của Hung-ga-ry để giải quyết có được không?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điều 33 Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Hung-ga-ry quy định về việc chọn luật áp dụng khi ly hôn như sau:

1. Nếu vợ chồng đều là công dân của nước ký kết này mà khi ly hôn đều cư trú trên lãnh thổ nước ký kết kia, thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước mà họ là công dân, Tòa án của cả hai nước ký kết đều có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

2. Nếu khi ly hôn mà vợ là công dân của nước ký kết này, chồng là công dân của nước ký kết kia và hai người đều thường trú trên lãnh thổ của một nước ký kết hoặc người thường trú trên lãnh thổ nước ký kết này, người thường trú trên lãnh thổ nước ký kết kia, thì các Tòa án của cả hai nước ký kết đều có thẩm quyền giải quyết. Tòa án thụ lý sẽ áp dụng pháp luật của nước mình.

Như vậy, hai bạn là công dân Việt Nam làm ăn sinh sống ở Hung-ga-ry và có ý định về Việt Nam để giải quyết ly hôn. Căn cứ vào nguyên tắc quốc tịch nêu trên thì khi hai bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa án Việt Nam thì tòa sẽ thụ lý và áp dụng pháp luật Việt Nam

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp bạn giải quyết được vấn đề. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân và gia đình, công ty luật Thái An là địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn. Chúng tôi chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi ngay nhé.

Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An