Hỏi đáp về kết hôn 1741 Lượt xem Làm thế nào để khai sinh cho theo họ cha khi chưa đăng ký kết hôn?

Làm thế nào để khai sinh cho theo họ cha khi chưa đăng ký kết hôn?

Việc đăng ký khai sinh cho con khi đã kết hôn hay chưa kết hôn về cơ bản như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác nhau nhất định. Vậy cụ thể làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

Việc đăng ký khai sinh cho con khi đã kết hôn hay chưa kết hôn về cơ bản như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác nhau nhất định. Vậy cụ thể làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Em và người yêu em chưa lấy nhau nhưng đã có con. Bây giờ em muốn khai sinh cho con khi chưa đăng ký hôn theo họ của cha đứa bé thì làm như nào? Mong Luật sư tư vấn.


Trả lời
Thắc mắc của bạn được chuyển đến luật sư tư vấn ly hôn công ty và được giải đáp như sau:
Đối với việc khai sinh cho con, tùy theo thỏa thuận của cha, mẹ đứa đứa bé mà họ, quê quán của đứa bé sẽ được xác định theo thỏa thuận đó. Đối với trường hợp của bạn vì bạn và người yêu chưa đăng ký kết hôn nên trước khi đăng kí khai sinh cho con, bạn cần tiến hành thủ tục nhận cha, mẹ con theo quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch:
“Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:
a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;
b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)
2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.
Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.
3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên”
Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cha, con thì bạn và người yêu có thể khai sinh cho con theo trình tự thủ tục bình thường.
Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An