Hỏi đáp về kết hôn 1063 Lượt xem Làm thế nào để khai sinh cho con ngoài giá thú khi người cha đang ở nước ngoài?

Làm thế nào để khai sinh cho con ngoài giá thú khi người cha đang ở nước ngoài?

Theo quy định của pháp luật thì việc sinh con ngoài giá thú cũng tuân theo trình tự, thủ tục như đối với đăng ký khai sinh cho con trong giá thú. Vậy nếu cha đứa bé đang ở nước ngoài thì việc khai sinh cho con ngoài giá thú cụ thể như nào?

Theo quy định của pháp luật thì việc sinh con ngoài giá thú cũng tuân theo trình tự, thủ tục như đối với đăng ký khai sinh cho con trong giá thú. Vậy nếu cha đứa bé đang ở nước ngoài thì việc khai sinh cho con ngoài giá thú cụ thể như nào?

Câu hỏi: Em và người yêu yêu nhau, chúng em chưa đăng ký kết hôn. Người yêu em đang du học tại Nhật, tết anh ấy về chơi, sau đó em mang bầu. Hiện nay, em mới sinh cháu nhưng người yêu em không về được, vậy làm thế nào để em khai sinh cho con ngoài giá thú khi cha đứa bé đang ở Nhật ạ? Mong luật sư Thái An tư vấn cho em được rõ.

Trả lời:
Luật sư tư vấn ly hôn và hạnh phúc hôn nhân gia đình tư vấn cho bạn như sau:
Trường hợp của bạn là sinh con ngoài giá thú, theo quy định của pháp luật thì việc sinh con ngoài giá thú cũng tuân theo trình tự, thủ tục như đối với đăng ký khai sinh cho con trong giá thú. Cụ thể tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định như sau:
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì bạn hoặc cha mẹ bạn thực hiện khai sinh cho cháu bé, người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.
Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú khi không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Trường hợp cha cháu bé có văn bản nhận cha - con khi đăng ký khai sinh thì sẽ được Ủy bạn nhân dân xã giải quyết việc nhận cha – con và thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu; nếu không có văn bản nhận Cha – con nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống. họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.
Chúc bạn và cháu bé luôn mạnh khỏe!
Công ty luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn nhanh nhất...Hãy liên hệ với chúng tôi để được sự tư vấn chính xác, nhanh chóng nhất từ những luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm hotline 04. 3562 6898 - 0969 358 808.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An