Hỏi đáp về kết hôn 2160 Lượt xem Làm gì khi bị cưỡng ép kết hôn ?

Làm gì khi bị cưỡng ép kết hôn ?

Cưỡng ép kết hôn là hành vi vi phạm hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tuy hiện nay, hành vi này đã dần biến mất, nhưng vẫn còn tồn tại những trường hợp bố mẹ bắt đặt đâu con nằm đấy. Hãy cùng Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Cưỡng ép kết hôn là hành vi vi phạm hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tuy hiện nay, hành vi này đã dần biến mất, nhưng vẫn còn tồn tại những trường hợp bố mẹ bắt đặt đâu con nằm đấy. Hãy cùng Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư:

Thưa luật sư: Em năm nay17 tuổi là con nuôi trong 1 gia đình, do hoàn cảnh gia đình nghèo nên sau khi học xong lớp 9 em bắt đầu học nghề và đến nay thì đã đi làm được 1 thời gian, mấy hôm trước, có một bác dẫn theo 1 anh thanh niên tầm 20, 21 tuổi đến nhà em hỏi cưới, do gia đình nghèo và gia đình học cũng có chút điều kiện nên bố mẹ em đồng ý và ép em phải kết hôn với người thanh niên em không quen không biết mới gặp một lần đó, em năn nỉ sao họ cũng không chịu và nằng nặc bắt em phải kết hôn nếu không họ dọa sẽ đánh em. Em muốn hỏi luật sư, trong trường hợp này em có thể làm gì để tránh được cuộc hôn nhân kia ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện kết hôn.

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện để kết hôn bao gồm:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình.

Như vậy, với quy định trên, nam phải đủ 20 tuổi, nữ phải đủ 18 tuổi và phải đáp ứng điều kiện tự nguyện mới được kết hôn. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, do bạn mới 17 tuổi và đang bị cưỡng ép để đồng ý kết hôn nên theo quy định trên trường hợp của bạn không đủ điều kiện để được tiến hành đăng kí kết hôn.

Thứ hai: Về hành vi cưỡng ép của bố mẹ bạn

Theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;”

Không những thế, Bộ luật hình sự năm 1999 còn ghi nhận chế tài cho hành vi cưỡng ép kết hôn như sau:

Điều 146. Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ 

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Ngoài ra, trong trường hợp hành vi cưỡng ép kết hôn chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 55 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người có hành vi cưỡng ép người khác kết hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Như vậy, từ những phân tích trên, để tránh việc kết hôn với người thanh niên kia bạn có thể giải thích cho bố mẹ bạn hiểu về điều kiện được kết hôn, hành vi cưỡng ép kết hôn bị pháp luật cấm như thế nào và chịu chế tài ra sao, nếu bố mẹ bạn vẫn tiếp tục cưỡng ép bạn kết hôn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa hoặc tố cáo hành vi với công an.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An