HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1567 Lượt xem Không kết hôn mà mang thai có được hưởng chế độ thai sản không

Không kết hôn mà mang thai có được hưởng chế độ thai sản không

Tôi đang làm công nhân cho một nhà máy ở Khu công nghiệp Đồng Văn – Hà Nam. Hiện giờ tôi đang có bầu 4 tháng nhưng vì một số lý do nên tôi vẫn chưa kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Tôi xin cảm ơn.

Tôi đang làm công nhân cho một nhà máy ở Khu công nghiệp Đồng Văn – Hà Nam. Hiện giờ tôi đang có bầu 4 tháng nhưng vì một số lý do nên tôi vẫn chưa kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Tôi xin cảm ơn.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn luật Thái An. Luật sư tư vấn xin trả lời bạn như sau:

 Pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành không có quy định nào hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con mà không có đăng ký kết hôn vì thế dù bạn đã kết hôn hay chưa thì khi sinh con bạn cũng được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên bạn đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cóthẩm quyềnthì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo như bạn nêu thì bạn là là người lao động trong Khu công nghiệp thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản. Như vậy để được hưởng chế độ thai sản bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.           

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Công ty luật Thái An chuyên tư vấn luật hôn nhân và gia đình sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chúc bạn sức khỏe.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An