Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 15816 Lượt xem Không ghi tên cha trong giấy khai sinh của con có được không?

Không ghi tên cha trong giấy khai sinh của con có được không?

Em hiện đã chia tay người yêu và đang mang thai ở tháng thứ 6. Em muốn làm mẹ đơn thân và không muốn cho người yêu biết việc em mang thai. Khi làm giấy khai sinh em không ghi tên cha bé có được không?

Em hiện đã chia tay người yêu và đang mang thai ở tháng thứ 6. Em muốn làm mẹ đơn thân và không muốn cho người yêu biết việc em mang thai. Khi làm giấy khai sinh em không ghi tên cha bé có được không?

Hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi mong luật sư trả lời giúp. Em và người yêu chia tay được 2 tháng thì em phát hiện mình mang thai. Hiện tại con em đã được 6 tháng, chỉ còn 3 tháng nữa là em sẽ sinh. Tuy nhiên em không muốn báo cho người yêu em biết cũng không muốn kết hôn với ai, người yêu em vẫn thường xuyên nhắn tin xin em quay lại nhưng em không muốn. Cha mẹ em cũng đồng ý để em làm mẹ đơn thân. Nhưng em vẫn lo lắng là khi con em sinh ra nếu làm khai sinh cho cháu thì ở phần ghi họ tên cha có được để trống không? Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 15 nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết một số điêu và biện pháp thi hành Luật hộ tịch thì trong trường hợp khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ thì:

-        Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

-        Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

-        Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

-        Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

-        Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể khai sinh cho con mà không cần ghi họ và tên cha trong giấy khai sinh và bạn thực hiện việc này tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trong trường hợp này vì đứa trẻ sinh ra mà không có đủ cả cha lẫn mẹ sẽ chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa. Dù bản thân bạn là mẹ có thể cung cấp đầy đủ tất cả những điều kiện vật chất cho con nhưng thiếu đi tình thương cùng sự chăm sóc của người cha thì trẻ cũng sẽ không phát triển một cách toàn diện nhất.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An