Hỏi đáp về kết hôn 1082 Lượt xem Khôi phục quan hệ hôn nhân khi người bị tòa án tuyên bố là đã chết trở về

Khôi phục quan hệ hôn nhân khi người bị tòa án tuyên bố là đã chết trở về

Con trai tôi bị tuyên bố chết vào năm 2015, đến nay cháu trở về. Cháu muốn quay lại với vợ vậy có cần đăng ký kết hôn lại không?

Con trai tôi bị tuyên bố chết vào năm 2015, đến nay cháu trở về. Cháu muốn quay lại với vợ vậy có cần đăng ký kết hôn lại không?

Hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn xin ý kiến luật sư. Năm 2008 con trai tôi kết hôn. Năm 2009 vì nghiện ngập lô đề bài bạc, mất hết công việc và nhà cửa nên cháu đã xấu hổ bỏ nhà đi rồi mất hết liên lạc với chúng tôi từ thời điểm đó mặc dù gia đình đã sử dụng rất nhiều biện pháp để tìm kiếm, đăng tin trên Đài phát thanh và truyền hình, đăng báo...Con dâu ở nhà chăm sóc tôi như con đẻ, lại một mực thủy chung đợi chồng. Tôi vì không muốn con dâu tôi khổ nên vào cuối năm 2015 đã yêu cầu tòa án Tuyên bố con trai tôi đã chết. Sau khi có quyết định, con dâu tôi vẫn chung sống và chăm sóc vợ chồng tôi, tôi có khuyên cháu đi bước nữa nhưng cháu vẫn không đồng ý. Đến nay, con trai tôi trở về, cháu đã thay đổi khá nhiều và mong muốn quay lại với vợ. Con dâu tôi thương chồng nên cũng đồng ý. Vậy luật sư cho tôi hỏi, bây giờ hai cháu muốn làm vợ chồng hợp pháp thì có cần phải đăng ký kết hôn lại không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An.Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 65 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thời điểm chấm dứt hôn nhân thì:

“Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”

Như vậy trên thực tế, hôn nhân của con trai bạn đã chấm dứt kể từ thời điểm ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của tòa án.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 điều 67 Luật này quy định về việc người đã bị tuyên bố là đã chết trở về thì khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Hiện tại con dâu bạn chưa kết hôn với người khác, như vậy chỉ cần có quyết định hủy bỏ tuyên bố con trai bạn đã chết của tòa án thì hôn nhân của con trai bạn sẽ được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn là năm 2008.

Như vậy, con trai bạn muốn khôi phục hôn nhân với vợ thì cần yêu cầu tòa án hủy bỏ tuyên bố đã chết đối với mình. Sau khi có quyết định, con trai và con dâu bạn sẽ lại trở thành vợ chồng hợp pháp của nhau.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về vấn đề của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An