Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 2417 Lượt xem Khi kết hôn, có bắt buộc phải theo đạo của chồng ?

Khi kết hôn, có bắt buộc phải theo đạo của chồng ?

Chồng một tôn giáo, vợ một tôn giáo khác, khi kết hôn có phải chuyển sang tôn giáo khác? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Chồng một tôn giáo, vợ một tôn giáo khác, khi kết hôn có phải chuyển sang tôn giáo khác? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi sắp kết hôn, gia đình chồng tương lai của tôi theo đạo Thiên chúa giáo, còn gia đình tôi theo đạo Phật. Khi sang chơi nhà, gia đình anh ấy đã đặt vấn đề với gia đình tôi là trước khi tổ chức đám cưới thì làm lễ cho tôi chuyển đạo sang đạo Thiên chúa giáo. Tuy yêu chồng, nhưng tôi lại không muốn chuyển đạo.Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, theo quy định của pháp luật, tôi có bắt buộc khi kết hôn phải theo đạo của chồng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo đạo luật cơ bản của Nhà nước – Hiến pháp năm 2013 có quy định sau:

Điều 24

1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộquyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.  

3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.”

Đồng thời, theo Điều 22 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 cũng quy định: Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật nêu trên thì việc theo hay không theo một tôn giáo là quyền của công dân. Tuy nhiên, để bảo vệ hạnh phúc gia đình bạn, tránh những mâu thuẫn không đáng có, vợ chồng bạn cần có sự trao đổi, thảo luận để tìm ra tiếng nói chung. Vì bạn không muốn chuyển sang đạo của chồng nên bạn cần đưa ra những lý do giải thích để chồng bạn hiểu và cảm thông với quyết định của bạn. Giữa vợ chồng bạn không được dùng bất cứ hành động nào để ép buộc vợ hoặc chồng bạn phải từ bỏ tôn giáo mà họ đang theo để sang tôn giáo mà bên chồng hoặc bên vợ theo.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An